2 điểm nhấn tại Ngày Sách Việt Nam năm 2017

Hai sự kiện Tọa đàm "Rằng thương nhau cho trọn" và Tọa đàm "Giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình – Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông" sẽ là điểm nhấn trong khuôn khổ Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam năm 2017.

Hai sự kiện do Nhà xuất bản TT&TT tổ chức trong khuôn khổ Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam năm 2017 (từ ngày 6 – 10/4/2017) ở Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

2 điểm nhấn tại Ngày Sách Việt Nam năm 2017 - ảnh 1

Buổi Tọa đàm giới thiệu và ra mắt cuốn thơ “Rằng thương nhau cho trọn” của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông được tổ chức lúc 15h30 ngày 6/4/2017 nhằm giúp độc giả hiểu thêm về tác giả cũng như những vần thơ da diết mang đậm nghĩa tình của người con Quảng Bình.

Đỗ Quý Doãn là một người con của miền quê Quảng Bình. Thơ Đỗ Quý Doãn là tình yêu quê hương đất nước bình dị nhưng thắm đượm, có sức lay động lòng người và có duyên với âm nhạc như bài thơ nổi tiếng được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm” hay một số bài thơ “Xa Huế”, “Trở về neo đậu bến quê”, “Huyền Diệu Sông Hàn”, “Nghe em hát ở Trường Sa”… được các nhạc sĩ Thuận Yến, Nguyễn Đình Thậm, Xuân Đồng phổ nhạc… Trong buổi tọa đàm này, nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn sẽ chia sẻ với bạn đọc những trải nghiệm, xúc cảm cũng như hoàn cảnh sáng tác của một số bài thơ tiêu biểu.

Cùng tham gia dẫn chương trình là nhà thơ Hồng Thanh Quang, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết, với mong muốn sẽ đem đến cho độc giả những phút giây lắng đọng, thêm hiểu, thêm yêu tình đất, tình người Quảng Bình.

Điều đặc biệt, trong buổi Tọa đàm này còn có sự tham dự của nhạc sĩ, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Đình Thậm - người sẽ thể hiện 4 ca khúc do anh phổ nhạc từ thơ của Đỗ Quý Doãn như: “Trở về neo đậu bến quê”, “Trở về Quảng Trị”, “Huyền Diệu Sông Hàn”, “Ninh Bình Yêu thương”. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của ca sĩ Thanh Quý với bài hát nổi tiếng “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm”.

Ngoài ra, buổi Tọa đàm còn có sự giao lưu sôi nổi giữa diễn giả và độc giả quan tâm đến nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn và quê hương Quảng Bình.

Sự kiện thứ hai, Tọa đàm "Giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình – Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông" được tổ chức từ 14h00 ngày 8/4/2017, với diễn giả chính là TS Trần Công Trục - Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, một trong những chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và luật pháp quốc tế.

Mục đích chính của buổi Tọa đàm là nhằm giúp cho đại đa số độc giả có được những hiểu biết trung thực, khách quan cũng như những kiến thức cơ bản về Biển Đông, đặc biệt là vụ Philippines kiện Trung Quốc và phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12/7/2016 về vụ kiện này... từ đó nâng cao nhận thức pháp lý, phục vụ cho công cuộc đấu tranh bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong Biển Đông. Nội dung Tọa đàm bóc tách và làm sáng tỏ hơn tình hình tranh chấp trên Biển Đông hiện nay, các biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đồng thời, nhân sự kiện Tòa Trọng tài ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã kịp thời phối hợp với một số chuyên gia và luật sư có kinh nghiệm, uy tín biên soạn và xuất bản cuốn sách “Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông – Các sự kiện và phân tích pháp lý” do TS Trần Công Trục chủ biên. 

Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều