2 ông lớn Sabeco, Habeco phải lên sàn trước khi đấu giá

“Đối với Sabeco do vốn lớn nên Bộ Công Thương đề nghị thoái vốn chủ sở hữu Nhà nước theo lộ trình làm 2 đợt, đợt 1 bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016…”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

Liên quan đến việc thoái vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp, đặc biệt là việc Thủ tướng đã chỉ đạo niêm yết trước khi thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco, trao đổi với báo chí chiều 31/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, vấn đề cổ phần hóa và bán vốn Nhà nước tại các DN mà Nhà nước không nắm giữ là vấn đề rất quan trọng, được dư luận nhân dân và cán bộ, Đảng viên rất quan tâm.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, chủ trương cổ phần hóa là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước. Sau khi cổ phần hóa, yêu cầu tất cả các DN phải niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hiện nay Sabeco và Habeco chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, đây là trách nhiệm của hai DN không thực hiện đúng tinh thần của luật. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu 2 công ty phải niêm yết ngay trên sàn chứng khoán. Thủ tướng chỉ đạo phải làm ngay để tạo minh bạch về tài chính và có sự giao dịch trên sàn, lấy giá giao dịch đó để dẫn chiếu, nghiên cứu thêm. Đây không phải là giá sàn để đấu giá nhưng có thể dẫn chiếu, xem xét, nghiên cứu thêm.

2 ông lớn Sabeco, Habeco phải lên sàn trước khi đấu giá - ảnh 1
Các vị lãnh đạo các cơ quan bộ ngành tại họp báo thường kỳ tháng 8 của Chính phủ. (Ảnh: Tuấn Minh)

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, liên quan đến việc thoái vốn tại Habeco và Sabeco, tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 29/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo việc thoái vốn tại Habeco và Sabeco phải thực hiện công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế, tránh hiện tượng lợi ích nhóm trong quá trình thoái vốn và gây thiệt hại cho lợi ích Nhà nước, cổ đông và phải tiến hành niêm yết cổ phiếu của hai đơn vị trước khi thực hiện việc thoái vốn; tổ chức thuê tư vấn, kể cả tư vấn nước ngoài để bảo đảm tính chính xác, minh bạch, thẩm định giá trị cổ phiếu của hai công ty làm căn cứ để thoái vốn theo quy định.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, tại Habeco, trước đây là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ 81,79% vốn điều lệ, người lao động giữ 0,56% và các cổ đông khác giữ 1,88%, nhà đầu tư chiến lược Carlsberg nắm giữ 15,77%, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bán thêm 5,77% cho nhà đầu tư chiến lược này.

Về Sabeco, cổ phần do Nhà nước hiện nắm giữ là 89,59% vốn điều lệ.

“Do quy mô vốn của Habeco và Sabeco khác nhau nên chúng tôi đã trình lộ trình thoái vốn của từng doanh nghiệp cũng khác nhau. Dự kiến đối với Habeco sẽ thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu Nhà nước (81,79%) tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016. Đối với Sabeco do vốn lớn nên Bộ Công Thương đề nghị thoái vốn chủ sở hữu Nhà nước theo lộ trình làm 2 đợt, đợt 1 bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016, đợt 2 bán 36% vốn điều lệ còn lại, tương đương 16.000 tỷ đồng trong năm 2017 sau khi Sabeco đã thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán”, ông Đỗ Thắng Hải cho biết.

Đề cập đến phương thức bán, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, sẽ thực hiện thoái vốn theo quy định hiện hành của pháp luật, Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh, Luật Chống độc quyền và một số quy định pháp luật khác.

“Trước mắt, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Habeco và Sabeco thực hiện niêm yết cổ phiếu theo đúng quy định pháp luật, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay mới họp và có chỉ đạo nhưng vẫn phải có quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì Bộ Công Thương sẽ triển khai các công việc để thực hiện thoái vốn. Cụ thể là thuê tư vấn trong và ngoài nước để tổ chức thẩm định giá trị cổ phiếu, xây dựng phương án thoái vốn, tổ chức thoái vốn theo đúng quy định pháp luật và tinh thần của Chính phủ là công khai, minh bạch theo đúng cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế”, ông Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Tuấn Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều