20 năm truy lùng cặp vợ chồng lừa đảo

Sau gần 20 năm bỏ trốn lòng vòng từ Bắc vào Nam, vợ chồng Bình - Phượng đã bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau gần 20 năm bỏ trốn lòng vòng từ Bắc vào Nam, cuối cùng ngày 6-8 vừa qua, cặp vợ chồng lừa đảo Nguyễn Văn Bình, sinh 1960 và Bùi Thị Phượng, sinh 1959, ĐKTT tại 36/20 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng, đã bị các trinh sát Đội 2, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - CATP bắt giữ theo Quyết định truy nã của CAQ Lê Chân...

Đó là vào cuối năm 1995, đầu năm 1996, vợ chồng Bình - Phượng với hai đứa con thơ có một cuộc sống khá ấm êm hạnh phúc. Bình sau khi dính một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đi tù về, anh ta tiếp tục cái nghề vừa làm sửa chữa, vừa mua bán xe máy, xe đạp tại nhà. Còn Phượng tuy không nghề ngỗng gì nhưng… được cái xinh gái và khéo mồm nổi tiếng ở khu phố Trần Nguyên Hãn. Thế nhưng, tất cả chỉ là cái vỏ, còn thực tế Bình và Phượng đang rắp tâm làm những việc mờ ám mà khi sự việc vỡ lở mọi người xung quanh mới giật mình.

Căn nhà vợ chồng Bình - Phượng đang ở được họ làm giấy tờ nhượng bán cho 8 người với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến bảy mấy cây vàng và mấy chục nghìn USD. Ngày ấy, việc sang nhượng nhà cửa chưa thịnh “sổ đỏ” như bây giờ; chỉ dựa vào uy tín, bằng mấy tờ giấy viết tay là có thể “đặt cọc” rồi bên giao nhà, bên giao tiền là được. Bởi vậy, đến ngày đưa tiền giao nhà, những người bị vợ chồng Bình - Phượng qua mặt khi tìm đến thì không biết họ đã “bốc” đi đâu từ bao giờ.

Hậu quả để lại là những tranh chấp, kiện cáo tùm lum giữa các khổ chủ với một căn nhà gây phức tạp về trật tự xã hội; cơ quan chức năng buộc phải niêm phong lại chờ hạ hồi phân giải. Trên cơ sở những tài liệu thu thập được từ vụ việc trên, ngày 28-2-1998, Phòng CSHS-CATP (PC45 hiện nay) đã ra Quyết định truy nã đối với Bình và Phượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời cùng công an các đơn vị, địa phương tổ chức truy bắt nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm ra manh mối.

Sự việc cứ thế trôi đi, cho đến thời gian vừa qua, Phòng PC52 - CATP thực hiện đợt khảo sát đối tượng truy nã tại các địa bàn phường, xã và đại tá Đào Đình Hưng - Trưởng phòng đã giao nhiệm vụ cho Đội 2 lưu ý tới trường hợp bỏ trốn lâu năm của vợ chồng Bình - Phượng. Trinh sát vào cuộc và nhận được nguồn tin, thời gian trước, hai người con của Bình - Phượng có về khu phố cũ chơi. Người con trai tên D., cô con gái tên T., khi cùng cả nhà bỏ trốn còn bé tí mà nay trở về nói giọng miền Nam.

Chắc hẳn sau khi bỏ trốn, Bình - Phượng đã “bốc” cả gia đình vào phía Nam. Theo hướng truy tìm này, trinh sát đã tiến hành xác minh song tung tích cặp vợ chồng trốn truy nã vẫn là “bóng chim tăm cá”. Tuy nhiên, nó cũng hé lộ ra những chi tiết mới và lần theo sợi chỉ mong manh, trinh sát đã dựng lại được toàn bộ hành trình bỏ trốn của Bình - Phượng.

20 năm truy lùng cặp vợ chồng lừa đảo - ảnh 1
Vợ chồng Bình-Phượng khi bị bắt

Sau khi bỏ trốn vào Nam, vợ chồng Bình - Phượng, đặc biệt là Phượng vẫn chứng nào tật nấy, dùng cái “miệng ăn người” đi vay mượn nợ nần tứ lung tung rồi bỏ trốn ra Bắc. Tưởng “chạy” đâu xa, ai dè cặp vợ chồng này về ngay Kiến An mua nhà ở đó. Tại đây, một “mớ” khổ chủ lại tiếp tục sa bẫy chúng. Khi sự việc tóe loe, Bình - Phượng lại bốc cả gia đình bỏ trốn. Đi đến đâu họ cũng mở cửa hàng sửa chữa, mua bán xe máy làm bình phong cho mọi mưu đồ vay mượn tiền nong. 

Tìm gặp những bị hại ở Kiến An, trinh sát được họ cho biết, nhiều khả năng gia đình Bình - Phượng sẽ về quê trú ẩn.
Trinh sát đi một vệt cả Hà Nam quê gốc Bình lẫn Thái Bình quê gốc Phượng nhưng vẫn không thấy tung tích họ đâu. Tiếp tục lần theo những quan hệ xã hội, họ hàng của cặp vợ chồng này, trinh sát phát hiện Phượng có người họ hàng ở phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình.

 Tiến hành xác minh, người dân ở khu vực đó cho biết có một gia đình mới đến thuê nhà. Lật giở sổ khai báo tạm trú tạm vắng, thì thật ngạc nhiên, vợ chồng Bình - Phượng chẳng giấu giếm che đậy gì thân phận mà khai rõ tên tuổi của hai người và cậu con trai tên D.
Nét hơn nữa là D. còn có cả vợ là người miền Nam cũng đùm túm theo gia đình nhà chồng đi “lánh nạn”. 

Áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lấy dấu vân tay, nhận dạng qua ảnh…, xác định đúng đối tượng, trinh sát đã báo cáo về lãnh đạo Phòng PC52 kế hoạch cất vó.

Ngày 6-8-2015, tổ công tác của Phòng PC52 - CATP Hải Phòng phối hợp với Phòng PC52 - Công an tỉnh Thái Bình và CAP Hoàng Diệu tiến hành kiểm tra hành chính nơi thuê ở của Bình - Phượng. Khi trinh sát công bố Lệnh bắt theo Quyết định truy nã của CATP Hải Phòng, vợ chồng Bình - Phượng nhận ngay và nghiêm túc chấp hành.

Tại trụ sở công an, bước đầu họ đã khai nhận hành vi phạm tội của mình gần 20 năm về trước…

Theo Xuân Ngọc/An ninh Hải Phòng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều