20 tuổi bị ung thư vú, căn bệnh có thể tự kiểm tra để phát hiện sớm

Tại Bệnh viện K Trung ương có nhiều bệnh nhân bị ung thư vú khi còn quá trẻ và đây là bức tranh chung cho ung thư vú đang bị trẻ hoá ở Việt Nam.


Ung thư khi vừa 20 tuổiTS.BS Lê Thanh Đức (trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K) cho biết, theo thống kê ở khu vực châu Á, Đông Nam Á, tỉ lệ ung thư vú trẻ khá cao.

Bệnh viện K trung ương đang điều trị cho bệnh nhân trẻ chưa đến 20 tuổi, còn đang là sinh viên đại học năm thứ hai, sống ở Hà Nội đã bị ung thư vú. Theo bác sĩ Đức bệnh nhân này thấy các dấu hiệu đau mơ hồ ở ngực và sờ thấy có hạch đi kiểm tra thì được chẩn đoán ung thư vú. May mắn bệnh mới ở giai đoạn 2b nên bệnh nhân đang điều trị hoá chất kết hợp xạ trị. Bệnh nhân này còn rất trẻ và đây cũng là trường hợp điển hình bị ung thư vú khi còn trẻ tại Bệnh viện K.

Trước đó, bác sĩ Đức cũng điều trị cho bệnh nhân N.T.A Nam Định bị ung thư vú từ năm 22 tuổi. A. đang được điều trị tại Bệnh viện K.

Tháng 8/2017, sau khi đi thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cận lâm sàng, bác sĩ đã kết luận T., bị ung thư vú phải, nhưng đã di căn đến gan, hiện bệnh nhân đã ở giai đoạn 4 của ung thư vú.

Theo TS Lê Thanh Đức, ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ phụ nữ trẻ tuổi. Chính vì vậy, ngay cả những phụ nữ trong độ tuổi 20 cũng không nên chủ quan mà cần có các biện pháp phòng ngừa.


Theo thông tin của Bệnh viện K, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, với tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Tiếp đến là ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư tử cung.

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất, là vì bệnh nhân tự sờ thấy được.

Ung thư vú có thể kiểm soát tốt. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư vú có thể sống sau 5 năm lên đến hơn 90% nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên tỉ lệ bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn là rất cao, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị ung thư vú nói chung. Tự khám vú tại nhà là một bước quan trọng, góp phần phát hiện sớm ung thư vú. Thông qua những bất thường chưa rõ nguyên nhân xuất giện ở vú, bạn hãy thực hiện 5 bước đơn giản sau để bảo vệ sức khỏe của mình.

Phương pháp bệnh nhân tự khám vú

Phương pháp bệnh nhân tự khám vú được phổ biến rộng rãi cho phụ nữ, bởi vì đây là phương pháp có hiệu quả nhất góp phần phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ cần phải tiến hành phương pháp BSE hàng tháng, bắt đầu từ 7 - 10 ngày sau khi sạch kinh. Nếu chưa có kinh nguyệt thì cần phải tiến hành khám vú vào cùng một ngày nhất định trong tháng.

+ Nhìn:

- Đứng ngay ngắn trước gương, cởi trần tới ngang thắt lưng để quan sát kỹ và tỉ mỉ từng vú riêng biệt. Cần chú ý tới kích thước, hình dạng, màu sắc, các đường viền, vị trí và hướng của vú cũng như của núm vú.

- Giơ hai tay lên cao quá đầu và quay nghiêng, rồi từ từ hạ tay từng bên một xuống để quan sát các đường viền của vú.

- Chống hai tay vào mạng sườn và vươn hai vai ra phía trước để quan sát và phát hiện những chỗ da bị lúm xuống hoặc nhăn lại. Kiểm tra tình trạng tiết dịch và phát hiện những thay đổi về kích thước, hình dáng hay màu sắc của hai núm vú.

+ Sờ nắn vú:

- Đứng ngay ngắn trước gương. Dùng bàn tay trái để khám vú phải và ngược lại. Để cho tuyến vú trượt giữa hai bình diện là lòng bàn tay dùng để khám và thành ngực của bệnh nhân. Cần ép với một lực không đổi lên từng vùng nhỏ của da theo một quy luật nhất định (từ trên xuống dưới, từ sau ra trước hay khám theo hình nan hoa...). đổi tay và lại làm tương tự như vậy ở vú bên đối diện.

- Nằm xuống trên một mặt phẳng, kê gối ở bên vai có vú đang khám. Dùng lòng bàn tay và các ngón tay duỗi thẳng để khám mặt ngoài của vú. Di chuyển bàn tay khám theo chiều kim đồng hồ. Đưa cánh tay bên vú đang khám lên trên đầu và tiếp tục khám dọc theo phần trên của xương đòn và vùng nách. Lập lại cách làm như vậy đối với vú bên kia.

- Nếu vú quá to thì cần sử dụng cả hai tay để khám: dùng một bàn tay để nâng vú lên và dùng bàn tay kia để khám mặt trên của vú.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều