2019 sẽ là năm đột phá về cải cách hành chính của TP.HCM

Sau gần 3 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 22 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X đã kết thúc. Tại đây các đại biểu đã nhất trí thông qua các định hướng nhiệm vụ và giải pháp sẽ thực hiện năm 2019.

Giảm ngâp là một trong các mục tiêu lớn của TP trong năm 2019.

Đảng bộ thành phố xác định năm 2019 sẽ là thời cơ để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thi đua nước rút, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Đại hội X Đảng bộ thành phố. 

Qua đó Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thống nhất Chủ đề năm 2019 “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”. Yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát huy cao nhất nguồn lực to lớn có sẵn là gần 5 triệu lao động với truyền thống sáng tạo. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhấn mạnh các giải pháp chính sau:

Đối với lĩnh vực kinh tế - xã hội cần đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, triển khai quyết liệt Nghị quyết 54 của Quốc hội, 7 Chương trình đột phá, Chương trình Xây dựng nông thôn mới, Đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh gắn với Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, sáng tạo để phát triển thành phố, đặc biệt là các chương trình khởi nghiệp sáng tạo, cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Đẩy mạnh triển khai Đề án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Phát huy mạnh mẽ nguồn lực đất đai thông qua quy hoạch và đấu giá quyền sử dụng đất. Yêu cầu Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện rà soát, báo cáo chuyên đề tại Hội nghị của Đảng bộ, Hội đồng nhân dân quận, huyện và Giám đốc các sở, ngành báo cáo tại Hội nghị tổng kết năm 2018 của sở và Đảng bộ về tình hình thực hiện đầu tư công trong 3 năm qua, đề ra giải pháp thiết thực để giải ngân trong năm 2019 phải đạt từ 90% trở lên. Kiên quyết khắc phục tình trạng chậm chuẩn bị quỹ đất cho trường học.

Thành phố cũng cam kết duy trì đối thoại của lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính (2 - 3 tháng/lần); triển khai các giải pháp thu hút đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu đường, trung tâm tài chính, quảng trường, nhà hát giao hưởng và các dự án khác theo quy hoạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khẩn trương quy hoạch hệ thống logistics của thành phố và xây dựng khu công nghiệp mới. Triển khai quyết liệt chương trình hợp tác đã ký kết với Bộ Thông tin và Truyền thông, thành phố là địa phương đầu tiên trong cả nước sẽ triển khai thí điểm dịch vụ di động thế hệ 5 (5G). 

Đặc biệt thành phố sẽ thành lập tổ công tác để chỉ đạo việc bồi thường, tái định cư, giao đất theo quy trình mới, nhanh hơn, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đúng pháp luật. Công tác thông tin truyền thông phải đảm bảo tính kịp thời, dẫn dắt thuyết phục, thông tin phù hợp đến với người dân theo từng nhóm độ tuổi, trên cơ sở phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, định hướng khuyến khích sáng tạo, đổi mới của người dân để thành phố phát triển.

Trong công tác phòng chống tham nhũng, Đảng bộ TP đề cao trách nhiệm, vai trò của đảng viên, coi đây là lực lượng tiên phong, gương mẫu trong sáng tạo thực hiện nhiệm vụ và tham gia phòng, chống suy thoái, tham nhũng. Đồng thời TP yêu cầu tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện các đầu việc trọng tâm được giao, kiểm tra, giám sát định kỳ hàng quý. Các bí thư, chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn mình quản lý (giải pháp đầu tư xây trường học, đảm bảo an ninh trật tự, giải ngân các công trình từ nguồn vốn ngân sách, ngập nước, rác thải, ô nhiễm môi trường, xây dựng đô thị thông minh, giải quyết, trả lời kịp thời, thấu đáo các kiến nghị, khiếu nại của người dân...). Trong khi đó Giám đốc các sở, ngành, doanh nghiệp với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền, đứng đầu doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm được giao, kịp thời báo cáo, kiến nghị và cùng cấp trên giải quyết những khó khăn, vướng mắc. 

Thành ủy nhấn mạnh, người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và quốc phòng, không để xảy ra bất ngờ về chính trị, bế tắc về giải pháp.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều