236.000 hộ dân tộc thiểu số thoát nghèo trong 5 năm

Trong giai đoạn từ 2014 – 2019, vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp 236.000 hộ dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững.

Theo báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội” của Ủy ban Dân tộc; tính đến hết tháng 6/2019 cả nước có trên 2,56 triệu hộ dân tộc thiểu số nghèo, đặc biệt khó khăn được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội.

Trong đó, có hơn 2,16 triệu hộ đã trả nợ, chiếm khoảng 84,5%; số hộ nợ quá hạn là 90.677 hộ, chiếm 3,5%. Đối với chính sách cho vay hộ gia đình dân tộc thiểu số vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 216.547 hộ được vay.

Vốn tín dụng chính sách xã hội giúp 236.000 hộ dân tộc thiểu số thoát nghèo trong 5 năm. (Ảnh minh họa, Nguồn: TTXVN)

Trong giai đoạn từ 2014 – 2019, vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp các hộ dân tộc thiểu số  phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững. Trong đó, có trên 236.000 hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho gần 123.000 lao động vùng đồng bào dân tộc (trên 2.000 lao động đi làm việc có thời gian ở nước ngoài).

Ngoài ra, vốn tín dụng chính sách xã hội còn giúp trên 32.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là con em dân tộc thiểu số được vay vốn học tập. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, cũng đã có hơn 784.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn và hơn 19 căn nhà ở đã được xây dựng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp cận đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; tại vùng sâu, vùng xa có những hộ đã vay vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng ưu đãi.

Được sự hỗ trợ, hướng dẫn của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, ngân hàng chính sách xã hội, đồng bào các dân tộc thiểu số đã biết sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất kinh doanh tạo ra thu nhập cho các hộ gia đình, giúp cho đời sống giảm bớt khó khăn, từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Điển hình  như gia đình anh Chèo Văn Sơn, vốn là hộ nghèo của xã Phú Lũng, huyện Yên Minh (Hà Giang). Khi biết thông tin Nhà nước triển khai chính sách cho vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, anh Sơn đã đăng ký vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội. Với số vốn này, gia đình anh Sơn mỗi năm xuất chuồng 20-30 con lợn, đàn bò 10 con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Gia đình anh Sơn chính thức ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Đối với gia đình ông Đào Văn Ái – một cựu chiến binh thôn Liên Sơn, xã Thanh Liên (Thanh Chương – Nghệ An) đầu tư mua lợn nái về chăn nuôi. Trong vòng 4 năm, từ số tiền lãi do chăn nuôi lợn, ông Ái đầu tư chăn nuôi bò, đào ao nuôi cá. Ông Ái còn mạnh dạn mượn rừng của Nhà nước, đầu tư trồng cây keo. Đến nay, mỗi năm ông Ái thu về khoảng 100 triệu đồng từ mô hình kinh tế trang trại của mình.

Một điển hình khác  thoát nghèo nhờ vốn vay tín dụng chính sách là chị H’Lan, dân tộc Mạ ở xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Năm 2016, chị H’Lan được giới thiệu tham gia Hội thi sáng kiến giảm nghèo bền vững do Bộ Lao động, Thương binh và xã hội phối hợp với chương trình phát triển của Liên Hợp quốc tổ chức.

Qua cuộc thi, nhờ được học hỏi kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc lựa chọn mô hình sản xuất, kinh tế gia đình chị H’Lan đã thay đổi nhanh chóng. Năm 2017, gia đình chị thoát khỏi diện hộ nghèo. Hiện thu nhập của gia đình chị lên tới 180 triệu đồng/năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua vẫn còn một số khó khăn như việc bố trí nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số đôi khi còn chưa kịp thời, chưa đảm bảo nguồn vốn để thực hiện theo kế hoạch được duyệt, chính sách tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số được thiết kế giải quyết cho từng giai đoạn, từng nhóm đối tượng, thời gian thực hiện chính sách ngắn, việc xử lý chuyển tiếp chậm nên hiệu quả chương trình có lúc chưa cao,

Cùng với đó, tại một số địa phương còn chưa thực sự quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội, nhất là tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, tiêu thụ sản phẩm đôi khi còn hạn chế và chưa thực sự gắn kết với hoạt động tín dụng chính sách…

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều