3 kịch bản cho tỷ giá năm 2019

NHNN Việt Nam hiện điều hành chính sách tỷ giá trung tâm dựa trên tỷ giá của một giỏ tiền tệ.

Tỷ giá VND/USD trên thị trường liên ngân hàng có thể biến động trong biên độ +/-3% so với tỷ giá trung tâm trong ngày, được thiết lập một phần trên cơ sở có trọng số từ giỏ tiền tệ này.

Dự trữ ngoại hối được tích lũy khi chỉ số dollar ở mức thấp và được bán ra khi chỉ số này tăng cao nhằm quản lý biến động và hỗ trợ cơ chế tỷ giá.

Việt Nam hiện đang áp dụng chính sách neo tỷ giá linh hoạt vào giỏ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, nhưng tỷ trọng của các đồng tiền này trong giỏ tiền tệ không được công bố. IMF cho rằng cơ chế tỷ giá của Việt Nam là “cơ chế ổn định”, tương tự tại Singapore, Trung Quốc và Pakistan.

Thực tế, NHNN quản lý tỷ giá trung tâm chính thức cho VND hàng ngày thông qua 3 yếu tố chính: Giỏ tiền tệ gồm 8 đồng tiền của 8 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; Yếu tố cung và cầu; Cân nhắc về vấn đề quản lý kinh tế vĩ mô.

Các yếu tố cơ bản ổn định hỗ trợ cơ chế tỷ giá gồm: Cơ cấu tài khoản vãng lai tích cực có thể sẽ được cải thiện hơn khi tỷ lệ xuất khẩu trên GDP đã tăng mạnh từ 81% năm 2011 lên mức ước tính 102% năm 2018; Tài; Thâm hụt tài khóa được tài trợ bằng các nguồn vốn trong nước; Nợ nước ngoài tỏ ra lành mạnh hơn khi đánh giá chi tiết.

Theo số liệu do Bloomberg thu thập, ước tính trung vị chỉ số dollar cho năm 2019 hiện là 87,9, so với 97,6 hiện nay, nghĩa là dự báo giảm 9,9%. Điều này sẽ có lợi cho tài sản của các thị trường mới nổi nói chung và đảm bảo rằng kịch bản tích cực sẽ xảy ra thay cho kịch bản cơ sở.

Theo Công ty Chứng khoán VietCapital, mục tiêu của NHNN trong năm 2019 có thể là VND trượt giá 3% so với đồng USD. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ và Việt Nam hiện chênh lệch 2%.

Trong kịch bản lạc quan được VietCapital đưa ra, tỷ giá VND/USD trượt giá không quá 2%, điều kiện thanh khoản nới lỏng, đồng VND trượt giá trên 2% so với giỏ tiền tệ của các đối tác thương mại.

Điều này cho phép duy trì tỷ giá VND/USD ổn định trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hưởng lợi nhờ chấp nhận phá giá đồng nội tệ so với tiền tệ của các đối tác thương mại khác.

Với kịch bản này, tiền đồng Việt Nam khó có thể tăng giá so với đồng USD vì NHNN có thể tìm cách tận dụng việc chỉ số USD suy yếu để thực hiện phá giá VND so với giỏ tiền tệ. Thay vì để cho tiền đồng tăng giá, NHNN có thể tăng cường dự trữ ngoại hối như đã xảy ra hồi đầu năm nay.

Trong kịch bản cơ sở, tỷ giá VND/USD trượt giá 3%, tình hình thanh khoản ổn định. NHNN sẽ quản lý thành công tiền đồng theo mục tiêu hiện nay khi chỉ số dollar ổn định hoặc tăng nhẹ. Vì tiền đồng nhiều khả năng sẽ chạm mức trần biên độ giao dịch vào đầu năm 2019, tính chung cả năm tỷ giá liên ngân hàng có thể tăng hơn 3%.

Trong kịch bản tiêu cực, tỷ giá VND/USD trượt giá hơn 4%, điều kiện thanh khoản thắt chặt hơn. Dự trữ ngoại hối giảm xuống còn 2,5 tháng nhập khẩu trước khi NHNN cho phép điều chỉnh tỷ giá trung ương mạnh hơn so với dự kiến.

Ngân Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều