3 kịch bản tăng giá xăng dầu tác động đến CPI 2019

Tăng giá xăng dầu tác động thế nào tới lạm phát? Bộ Tài chính đã báo cáo với Ban chỉ đạo điều hành giá 3 kịch bản điều hành giá trong quý 1. Cả 3 kịch bản đều đã tính đến mức độ tăng giá khác nhau của xăng dầu….

Ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) thông tin về các kịch bản điều hành giá....

Thông tin tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách quý I/2019, trả lời câu hỏi của báo chí về việc tăng giá xăng dầu sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019, ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, giá xăng dầu thế giới thời gian qua bất ổn, có xu hướng diễn biến tăng.

“Trước diễn biến đó, trong tất cả các kịch bản điều hành giá năm 2019 cũng xác định giá xăng dầu sẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các kịch bản điều hành giá. Trong năm 2019, bám sát mục tiêu kiểm chế lạm phát dưới 4% và xây dựng các kịch bản điều hành giá đảm bảo từ 3,3-3,9%”, ông Khôi nói.

Cũng theo Cục quản lý giá, tác động giá xăng dầu cũng được tính đến ở 3 kịch bản điều hành giá và ở 3 kịch bản này đều đã tính đến mức độ tăng giá khác nhau của xăng dầu.

“Kịch bản thứ nhất, giả thiết nếu giá xăng, dầu bình quân thế giới tăng 5%, CPI năm 2019 có thể tăng 3,4%. Kịch bản thứ hai là nếu giá xăng dầu thế giới tăng 10% thì CPI năm 2019 sẽ tăng khoảng 3,7%. Với kịch bản thứ 3, giá xăng dầu thế giới tăng 15% sẽ tác động đến CPI xoay quanh mức 3,8-3,9%", ông Đặng Công Khôi thông tin cụ thể.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, cả 3 kịch bản này đã được Bộ Tài chính báo cáo với Ban chỉ đạo điều hành giá trong quý 1 và đã được thống nhất là sẽ điều hành giá xoay quanh 3 kịch bản này. Gắn với từng thời kỳ sẽ có kịch bản chi tiết cũng như biện pháp cụ thể để làm sao giữ được ổn định CPI năm 2019.

Đồng thời, cơ quan quản lý giá sẽ có biện pháp cụ thể để giữ ổn định CPI thông qua các giải pháp như tiếp tục nắm bắt thông tin dự báo diễn biến đảm bảo tính chính xác; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng nằm trong danh mục bình ổn giá để có biện pháp điều hành phù hợp. Đồng thời, rà soát lại các quy định pháp luật liên quan đến cơ chế quản lý điều hành để đảm bảo mức độ điều hành giá các mặt hàng khác ngoài mặt hàng xăng dầu.

Từ đầu năm đến nay đã có 2 lần tăng giá xăng dầu, lần gần nhất xăng dầu tăng giá mạnh từ 17 giờ ngày 2/4. Cụ thể, xăng E5 RON92 tăng 1.370 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.484 đồng/lít. Cùng với đó, dầu diesel 0,05S tăng 1.219 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít và dầu mazút 3.5S tăng 1.127 đồng/kg.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều