3 lý do Donald Trump không thể chạy đua vào Nhà Trắng

Trước những scandal “vạ miệng” gần đây, các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ việc Donald Trump có thể đánh bật các nhân vật khác để trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống Mỹ vào 2016.

Trên trang bình luận của Bloomberg, nhà báo Jonathan Bernstein đã có bài phân tích về khả năng thắng của của ông Trump. 

Theo quan điểm của Jonathan Bernstein, Donald Trump có thể sẽ không trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa. Mặc dù ông Trump vẫn dẫn đầu lá phiếu ở Iowa, New Hampshire, nhưng những cuộc bỏ phiếu sớm này không thể đoán trước được điều gì.

3 lý do Donald Trump không thể chạy đua vào Nhà Trắng - ảnh 1
Donald Trump liên tục có những "vạ miệng" thời gian gần đây.

Dưới đây là những giả thiết cho sự thất bại của Donald Trump mà nhà báo Jonathan Berstein đưa ra:

1. Ông Trump có thể dự đoán được rằng mình sẽ không giành chiến thắng và sẽ tìm cách để rút lui. Các nhà phân tích cho rằng ông Trump vốn không có hứng thú trong việc làm Tổng thống, mà chẳng qua việc ra ứng cử này chỉ là một chiến lược kinh doanh, quảng cáo cho công việc mà thôi.

2. Số lượng ủng hộ ông Trump sẽ ngày càng sụt giảm khi mọi người bắt đầu chú ý hơn đến việc bầu cử và chuyển hướng sang các ứng viên được các lãnh đạo đảng Cộng hòa ủng hộ. Nói một cách khác, quá trình phát hiện, xem xét kỹ lưỡng và thoái trào trong trường hợp của Hernam Cain năm 2012 có thể sẽ lặp lại với Donald Trump năm 2016. 

Thậm chí, quá trình này có thể diễn ra nhanh chóng hơn nếu ông Trump tiếp tục sử dụng những từ ngữ “thần thánh” của mình để khiến những người ủng hộ “cao chạy xa bay”. Hoặc quá trình này sẽ chậm lại nếu như các thành viên Đảng Cộng hòa tìm được thêm những tiêu chuẩn phù hợp của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

3. Ông Trump đã nắm giữ được 25% số phiếu bầu, thậm chí đã giành được chiến thắng ở một số khu vực nhưng lại có thể dễ dàng bị đánh bại hoàn toàn bởi một yếu tố bất ngờ. Hoặc ông có thể bị đánh bại khi các đối thủ của ông giành được nhiều phiếu bầu hơn khiến “miếng bánh” ngày càng bé đi. Nếu điều này xảy ra thì có nghĩa là những ứng viên kiểu ngôi sao như ông Trump cũng có thể chiến thắng trong cuộc đua với lượng người ủng hộ vốn có nhưng uy tín lại nhanh chóng bị giảm sút với một scandal vạ miệng nào đó từ “trên trời rơi xuống”.

Trường hợp của Donald Trump là một ví dụ điển hình cho thấy ý kiến ngắn hạn của quần chúng rất khó đoán, đặc biệt là với một “ngôi sao Hollywood” như ông.

Sao “xẹt” trên bầu trờ chính trị Mỹ

Giới phân tích chính trị Mỹ cho rằng Đảng Cộng hòa hiện nay, chẳng khác nào “một mớ bòng bong”, đặc biệt là sau cuộc tranh luận hôm thứ năm (6/8) tuần trước giữa 10 ứng viên Tổng thống của đảng này. Trong đó, tác nhân đóng góp lớn nhất cho sự hỗn loạn này không ai khác chính là Donald Trump.

Thay vì trình bày quan điểm chính sách, trùm bất động sản Mỹ lại luyên thuyên trong suốt cuộc tranh luận với những phát ngôn thuận tai nhưng không có giá trị thực tiễn. Ông Trump thậm chí còn không cam đoan sẽ ủng hộ ứng viên đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm tới, điều đã trở thành thông lệ trong văn hóa tranh cử Mỹ.

Theo chuyên gia Robinson của Washington Post, xét trên mọi phương diện thông thường, Donald Trump không phải một ứng viên có triển vọng. Nhưng cái tên Trump vẫn xuất hiện tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng, và dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận sơ bộ.

Nhà phân tích Scot Faulkner của Đảng Cộng hòa cho rằng phong cách ăn ngay nói thẳng của ông Trump đang làm hả dạ những người bảo thủ. “Ông Trump thuộc tuýp người bạo miệng đến mức người ta gần như tin rằng ông là người có suy nghĩ mới mẻ. Tôi nghĩ đó là lý do ông ta vượt lên đứng đầu”, chuyên gia Faulkner nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng ông Trump duy trì vị trí dẫn đầu về lâu dài và trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa là không cao.

Chuyên gia John Fortier của Trung tâm Chính sách lưỡng đảng ở Washington bình luận: “Chắc chắn nhiều người biết tới ông Trump vì những phát biểu gây tranh cãi nhưng tôi khó mà tưởng tượng viễn cảnh ông giành được đề cử, thậm chí là tiến gần đến vị trí được đề cử”.

Bà Brenda Connolly, một cử tri độc lập 73 tuổi, đánh giá ông Trump đã làm cho Đảng Cộng hòa nhận thức được tầng lớp trung lưu Mỹ muốn gì nhưng không tin ông này sẽ trở thành tổng thống.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều