3.000 binh sĩ Mỹ bí mật trở lại Iraq để “vây” Syria?

LÊ DUNG

Theo tờ PressTV (Iran), hơn 3.000 binh sĩ Mỹ đã từ Cô Oét bí mật quay trở lại Iraq để thực thi các nhiệm vụ liên quan đến tình hình Syria và phía bắc Iraq.

Được biết các binh sĩ Mỹ đã bí mật tiến vào Iraq và hầu hết đang đóng quân tại đơn vị đồn trú Balad ở tỉnh Salahuddin và căn cứ không quân al-Asad ở tỉnh al-Anbar.

3.000 binh sĩ Mỹ bí mật trở lại Iraq để “vây” Syria? - ảnh 1
Có tin quân đội Mỹ đưa 3.000 binh sĩ đến Iraq thực hiện các nhiệm về Syria.

Theo báo cáo của phóng viên PressTV, các sĩ quan quân đội Mỹ cũng đến Iraq cùng lực lượng này mà dự kiến gần 17.000 binh sĩ nữa sẽ bí mật đến Iraq.

Cuối  năm 2011, toàn bộ binh lính Mỹ tại Iraq đã rút đi sau 9 năm chiếm đóng tại quốc gia Trung Đông này. Khi đó lực lượng Mỹ từ Iraq đã chuyển sang đóng quân tại quốc gia láng giềng Cô Oét.

Washington quyết định rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi Iraq sau khi Baghdad từ chối để binh sĩ Mỹ ở lại nước này. Mỹ tuyên bố hiện ở Iraq chỉ  còn lại 157 binh sĩ chịu trách nhiệm huấn luyện và đào tạo tại Đại sứ quán Mỹ ở đây và một nhóm nhỏ lính thủy đánh bộ có nhiệm vụ bảo vệ phái đoàn ngoại giao của Mỹ.

Hồi năm 2003, các lực lượng do Mỹ đứng đầu đã tấn công Iraq và lật đổ Tổng thống Saddam Hussein viện cớ rằng chính quyền Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên sau đó không có vũ khí hủy diệt hàng loạt nào được phát hiện tại Iraq.

Vào thời điểm đỉnh cao về hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq có tới 170.000 binh sĩ Mỹ và hơn 500 căn cứ quân sự được xây dựng và hoạt động tại quốc gia Trung Đông giàu dầu mỏ này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet