32 bác sĩ trẻ tình nguyện về huyện nghèo Miền trung và Tây Nguyên

Mới đây, tại Trường đại học Y dược Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I dự án thí điểm “Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” khóa 11, niên khóa 2018 – 2020 cho 32 bác sỹ trẻ khu vực Miền trung, Tây Nguyên

Thắp lửa y tế vùng nghèo 

32 bác sĩ trẻ được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe sẽ theo học khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, khóa 11 ở 9 chuyên ngành khác nhau: chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, nội, ngoại, nhi, răng hàm mặt, sản và truyền nhiễm tại Trường ĐH Y dược Huế trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Trước khi trúng tuyển, các bác sĩ đã được tuyển dụng làm viên chức tại các bệnh viện tuyến Trung ương như bệnh viện Trung ương Huế và 12 huyện khó khăn thuộc 6 tỉnh: Nghệ An, Lâm Đồng, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn, dân tộc thiểu số đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện/trung tâm y tế huyện nghèo.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”.

Bên cạnh đó, trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm đào tạo chất lượng cho các bác sĩ trẻ vững vàng chuyên môn, khi ra trường có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo, các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

Tính từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, khóa đào tạo bác sĩ trẻ đầu tiên về công tác tại vùng khó khăn đã có thời gian hơn 1 năm, khóa thứ 2 đã công tác khoảng 7 tháng. Đa số các bác sĩ trẻ đã thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn tại tuyến huyện, có bạn đã thực hiện được 60-70 kỹ thuật, trong khi trước đây, có một số huyện chỉ làm được 30 đến 40 kỹ thuật. Từ khi những bác sĩ trẻ này về công tác, họ đã “thắp lửa” cùng những đồng nghiệp nơi họ công tác “bắt tay” thực hiện được rất nhiều kỹ thuật.

Người dân tộc thiểu số được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng tốt 

Tại buổi khai giảng, Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội…”

Cho đến nay, dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện đã tổ chức đào tạo 10 khóa bác sĩ chuyên khoa cấp I theo hướng “cầm tay chỉ việc” cho 210 bác sĩ trẻ ở 60 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh với 11 chuyên khoa: Nội, ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, y học cổ truyền, truyền nhiễm và răng hàm mặt... Hiện dự án đã bàn giao 14 bác sĩ cho 12 huyện nghèo thuộc 8 tỉnh miền núi phía bắc.

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), giám đốc dự án 585 nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn đặc biệt là vùng núi, dân tộc thiểu số.

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân.

TIN LIÊN QUAN

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều