36 tiêm kích đa năng Rafale chuẩn bị gia nhập Không quân Ấn Độ

Đức Dũng (Lược dịch)

Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm, cánh tam giác, hai động cơ rất linh hoạt của Pháp, được thiết kế và chế tạo bởi tập đoàn Dassault Aviation.

36 tiêm kích đa năng Rafale chuẩn bị gia nhập Không quân Ấn Độ - ảnh 1
Chiến đấu cơ đa nhiệm Rafale của tập đoàn Dassault Aviation chế tạo

Các Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Pháp Manohar Parrikar và Jean-Yves Le Drian hôm thứ Sáu (23/9) đã ký một hợp đồng cung cấp 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, kênh truyền hình NDTV đưa tin.

Lễ ký kết đã được phát sóng trên kênh truyền hình NDTV. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký kết hợp đồng mà không tiến hành tổ chức họp báo sau đó. Theo số liệu của kênh NDTV, giá trị hợp đồng này là 7,8 tỷ euro.

Ấn Độ và Pháp trong tháng 1/2016 đã ký một thỏa thuận về việc mua bán máy bay chiến đấu, song chưa đạt được thoả thuận về giá cả. Công ty Pháp Dassault Aviation yêu cầu tổng giá trị hợp đồng là 10,5 tỷ euro.

Trong tháng 5/2016, hai bên đã đạt được thỏa thuận về giá cả và đã đã giảm xuống còn 7,8 tỷ euro. Hai bên dự kiến ký kết hợp đồng trong tháng 7/2016, song điều đó đã không diễn ra.

Dự kiến, các máy bay chiến đấu đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ trong vòng ba năm, và những chiếc cuối cùng sẽ được cung cấp sau bảy năm kể từ ngày ký kết.

36 tiêm kích đa năng Rafale chuẩn bị gia nhập Không quân Ấn Độ - ảnh 2
Tiêm kích Rafael của Pháp

Dassault Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm, cánh tam giác, hai động cơ rất linh hoạt của Pháp, được thiết kế và chế tạo bởi Dassault Aviation. Dassault đã sử dụng khái niệm 'Omni Role' (tất cả các nhiệm vụ) làm thuật ngữ tiếp thị nhằm phân biệt loại máy bay này với các loại máy bay chiến đấu 'đa nhiệm vụ' (multi-role) khác có phân biệt nhiệm vụ chính và các nhiệm vụ phụ khác.

Dassault cũng sử dụng thuật ngữ này để chỉ khả năng chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác của Rafale trong từng phi vụ, dù thuật ngữ này mang nhiều ý nghĩa tóm gọn khả năng thực sự của Rafale thay thế được hoạt động của bảy loại máy bay khác nhau.

Rafale đang được chế tạo để sử dụng cho cả các căn cứ trên mặt đất của Không quân Pháp và trên tàu sân bay của Hải quân Pháp. Nó cũng đã được tiếp thị xuất khẩu, nhiều nước đã bày tỏ sự quan tâm tới Rafale, nhưng phải tới năm 2014, Rafale mới tìm được 2 khách hàng đầu tiên mua loại máy bay này (Ai cập mua 24 chiếc và Ấn Độ mua 36 chiếc).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet