38 phút kinh hoàng của người dân Hawaii

Báo động giả về tên lửa đạn đạo được phát đi tại Hawaii là một sai lầm nghiêm trọng, tuy nhiên nó cũng cho thấy người dân Mỹ luôn mang tâm lý sợ hãi về việc Triều Tiên sẽ tấn công tên lửa.
"Chỉ còn 10 phút cuối đời": Nhân chứng nói về cảnh báo tên lửa đạn đạo ở Hawaii

Hôm Thứ Bảy vừa rồi (13/1), Hawaii đã phát đi một thông báo cho biết đang có tên lửa đạn đạo bay về hướng đảo này, và người dân được cảnh báo nên tìm chỗ trú ẩn càng sớm càng tốt, họ còn được đảm bảo rằng đây không phải là báo động diễn tập. RIA Novosti dẫn lời các nhân chứng cho biết, thông báo nói trên đã khiến cho người dân địa phương hết sức hoảng loạn.

Nhà báo Sarah Donshay kể lại, rằng cô bị đánh thức bởi những người thân đang vô cùng sợ hãi. "Gia đình tôi ở bờ biển phía bắc, họ đang trốn trong garage, mẹ và em gái tôi đang gào khóc. Một báo động giả, nhưng nhiều người bị sốc", cô Donshay viết trên trangTwitter của mình.

Nam diễn viên Hollywood Jim Carrey gọi báo động nói trên là điều "điên rồ". Carrey viết: "Ngày hôm nay tôi thức dậy ở Hawaii, và tôi chỉ còn lại 10 phút cuối đời".

Nghị sĩ địa phương, ông Matthew Lopresti nói rằng ông đã nhận được một báo động nghiêm trọng và vô cùng kinh hoàng, vì ông hiểu rằng ngôi nhà của mình sẽ nằm ngay trong phạm vi nổ hạt nhân. "Chúng tôi trốn trong phòng tắm với lũ trẻ và cầu nguyện, tôi đã viết và gọi điện thoại cho người thân và bạn bè, cố gắng thuyết phục họ tìm chỗ trú ẩn", nghị sĩ thú nhận.

Các nhà báo của tờ báo địa phương Star Advertiser viết, rằng sau khi cảnh báo được phát đi, giao thông trên đường cao tốc chính của thủ phủ Honolulu của Hawaii đã phải dừng lại – các lái xe rời khỏi xe ô tô của họ, và vội vàng trốn trong đường hầm cũng như dưới cầu.

Phải sau 38 phút được phát đi, người ta mới xác nhận đây chỉ là cảnh báo nhầm.Thống đốc David Ige đã xin lỗi người dân và cho biết vụ việc xảy ra là do lỗi của một trong những nhân viên "đã nhấn nhầm nút". Ông Ige lưu ý rằng hiện giờ nhân viên này cũng"cảm thấy khiếp đảm". 

Chính quyền Hoa Kỳ đã bắt đầu vào cuộc điều tra, về phần mình Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng các báo động tấn công tên lửa giả sẽ không được lặp lại thêm lần nào nữa.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều