4 loại "quái vật" ăn mắt người đáng sợ nhất thế gian

Một khi những ký sinh trùng xâm nhập vào đôi mắt, nạn nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị viêm giác mạc, mù lòa, thậm chí tử vong.

Năm 2010, John Matthews ở bang Iowa, Mỹ cảm thấy mờ mắt và thấy đốm đen kỳ lạ trong mắt. Sau khi tới kiểm tra tại bệnh viện, bác sĩ James Folk của Trường Đại học Iowa đã phát hiện có một con sâu ký sinh trong mắt và đã ăn sâu tới võng mạc của anh.

Trưởng hợp của Matthews đã lan rộng khắp nước Mỹ và gây hoang mang cho người dân. Đó cũng là lời cảnh báo dù ở những quốc gia phát triển, con người vẫn bị các những sinh vật siêu nhỏ tấn công một cách dễ dàng.

Những loài giun sán hay ấu trùng ký sinh này xuất hiện khá phổ biến trong điều kiện thực phẩm và nguồn nước thiếu vệ sinh. Đồng thời chúng cũng có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua các loài vật truyền nhiễm như ruồi, muỗi.

"Có 4 ký sinh trùng phổ biến tấn công cửa sổ tâm hồn của chúng ta", Tiến sĩ Peter Hotez, Trưởng khoa Vi sinh - Miễn dịch của Trường Đại học George Washington, Mỹ cho biết.

1. Ấu trùng ruồi trâu

Mặc dù ruồi trâu thường không gây hại về lâu dài cho đôi mắt của người bị nhiễm, song các bác sĩ luôn sợ rằng nó có thể làm nhiễm trùng lan sang não ở ngay gần đó.

Năm 2014, một cậu bé 5 tuổi ở Honduras lâm vào tình trạng nguy kịch khi ấu trùng không chỉ sống mà còn đẻ trứng ở trong mắt. Cuối cùng cậu bé đã phải phẫu thuật để cắt bỏ ấu trùng.

4 loại

Cận cảnh bác sĩ lôi ấu trùng ruồi trâu ra khỏi mắt cậu bé.

2. Ký sinh trùng Loa Loa

Ký sinh trùng Loa Loa còn được những con giun mắt Châu Phi hoặc ” sâu mắt”. Loa Lao xâm nhập vào cơ thể con người thông qua vết cắn của một con ruồi nai. Những ký sinh trùng này sẽ cư trú lâu dài ở vùng da dưới mắt của vật chủ mà người đó không hay biết.

Như trường hợp anh  John Matthews là một năm. Loại ký sinh trùng này có thể gây nhiễm trùng mắt, triệu chứng bao gồm ngứa, sưng, đau khớp, mệt mỏi... thậm chí là dẫn đến tử vong.

3. Giun đũa Toxocara

Toxocara là loại giun đũa trắng sống ký sinh ở chó, mèo. Trứng giun theo phân động vật này ra ngoài, phát triển trong đất từ 2 đến 3 tuần. Trứng này rất bền vững và có thể sống đến hai năm nhờ lớp vỏ bao dày.

Tuy nhiên, chúng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường thức ăn hoặc tay bẩn, đặc biệt với trẻ em chơi với chó mèo, đất cát.

Tại đây, trứng nở thành ấu trùng rồi theo đường máu di chuyển đến các nội tạng, trong đó có mắt. Đối với trẻ em, khi nhiễm, giun đi vào sau võng mạc làm nạn nhân mù từ từ.

4 loại

Giun đũa Toxocara

4. Giun chỉ Onchocerca volvulus

Vật chủ nhiễm giun chỉ Onchocerca volvulus trong mắt sẽ đối mặt với nguy cơ bị tổn thương các cấu trúc quan trọng và thường gây mù vĩnh viễn. Ký sinh trùng này được truyền bởi loài ruồi đen sống gần nơi có nước.

Chúng chích vào da và truyền những con giun chưa trưởng thành. Ấu trùng trưởng thành tạo ra hàng ngàn ấu trùng nhỏ gọi là vi giun chỉ, định cư khắp cơ thể.

Khi đến mắt, chúng có thể gây viêm, tạo sẹo ở giác mạc và các mô sâu hơn của mắt bao gồm màng mạch và dây thần kinh thị giác.

4 loại

Giun chỉ Onchocerca volvulus

 

TIN LIÊN QUAN
Theo Trí Thức Trẻ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều