4 ngân hàng lớn đồng loạt tăng phí, Ngân hàng Nhà nước tuýt còi

Từ ngày 15/7, hàng loạt ngân hàng lớn sẽ chính thức tăng phí rút tiền nội mạng ATM lên 1.650 đồng/giao dịch. Tuy nhiên, sau thông báo tăng phí, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc này.

Hàng loạt ngân hàng lớn vừa thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Theo đó, từ ngày 15/7, phí rút tiền ATM nội mạng của ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV đều điều chỉnh tăng thêm 550 đồng/giao dịch, từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Ngày 7/7,  Vietcombank đã ra thông báo về việc áp dụng biểu phí thẻ mới, có hiệu lực từ ngày 15/7, ngân hàng này sẽ chính thức tăng phí rút tiền nội mạng ATM lên 1.650 đồng/giao dịch. Phí chuyển khoản tại ATM trong cùng hệ thống là 3.300 đồng/giao dịch. Phí rút tiền ATM ngoài hệ thống vẫn áp dụng là 3.300 đồng/giao dịch, nhưng phí chuyển khoản là 5.500 đồng/giao dịch.

Chia sẻ với Infonet, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng việc tăng phí là quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, các ngân hàng cần bảo đảm nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa các bên cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ, tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ, ngân hàng thương mại đảm bảo chất lượng dịch vụ. 

Trước đó, vào hồi đầu tháng 5/2018, sau khi 3 ngân hàng lớn là Agribank, BIDV, Vietinbank cùng thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các ngân hàng tạm dừng tăng phí ATM.

Như vậy, đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc tăng phí.

Theo lý giải của một số ngân hàng thì chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng. Với mức phí hiện nay thấp hơn nhiều so với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước và không đủ để bù đắp chi phí.

Cùng với phí rút tiền nội mạng, thời gian qua, các ngân hàng cũng tăng nhiều loại phí dịch vụ khác như phí chuyển khoản liên ngân hàng, phí SMS Banking, Mobile Banking…

Chẳng hạn như trước đó Vietcombank đã áp dụng biểu phí dịch vụ mới, trong đó tăng phí một số dịch vụ từ 1/3/2018. Đối với dịch vụ SMS Banking, phí hàng tháng sẽ tăng từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng.

Chuyển tiền qua Mobile Banking, trước đây khách hàng được miễn phí nay sẽ chịu phí 2.200 đồng/giao dịch. Phí chuyển khoản nội mạng với số tiền trên 50 triệu đồng sẽ là 5.500 đồng/lần…

Ngân hàng Đông Á áp dụng phí chuyển khoản qua Internet Banking khác hệ thống là 11.000 đồng/giao dịch, cùng hệ thống nhưng khác tỉnh là 5.500 đồng/giao dịch…

Việc tăng phí sẽ có tác động nhiều đến đối tượng thu nhập thấp (nhận lương qua tài khoản) và ít sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt như công nhân, người lao động...

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều