4 tác hại vô cùng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Trong số các loại hóa chất gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho thai nhi và người mẹ phải kể đến trước hết là nicotine và carbon monoxide.

Theo thống kê, thuốc lá có trên 7.000 loại hóa chất, trong đó có rất nhiều độc chất gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp cho con người. Hút một điếu thuốc cũng đủ làm các mạch máu của người hút thuốc bị thắt chặt. Điều này còn đáng quan ngại hơn khi người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc là người phụ nữ mang thai.

Trong số các loại hóa chất gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho thai nhi và người mẹ phải kể đến trước hết là nicotine và carbon monoxide.

Những chất này khi người mẹ nhiễm phải sẽ dẫn đến hiện tượng hẹp mạch máu, bao gồm cả mạch máu tại dây rốn khiến cho khả năng thai nhi tiếp nhận oxy từ mẹ trở nên khó khăn hơn.

Không chỉ riêng các bà mẹ hút thuốc lá trực tiếp, đối với các bà mẹ hút thuốc lá thụ động, khi người chồng và môi trường xung quanh có khói thuốc lá, người mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

1. Sẩy thai và thai chết lưu.

 Đây là tác hại của thuốc lá đối với thai nhi và người mẹ nghiêm trọng nhất. Nó không chỉ gây ra nỗi đau, mất mát to lớn với người mẹ mà còn với cả những người thân khác trong gia đình.

Sẩy thai thường xảy ra vào 3 tháng đầu của thai kì, các trường hợp ít gặp hơn là sau 20 tuần, đây được gọi là thai chết lưu.

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) cũng có nguy cơ xảy ra cao gấp 3 lần ở những người mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong suốt 9 tháng thai kỳ của mình.

2. Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

 Tác hại của thuốc lá với bà bầu và thai nhi nguy hiểm như thế nào? Như các bạn đã biết, thuốc lá có chứa hàm lượng Nicotin rất lớn, chất này có khả năng gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng, làm cản trở quá trình phôi thai đi vào tử cung, dẫn tới tình trạng phôi thai dễ làm ổ ở bên ngoài và đây chính là hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Với tình huống này, các mẹ cần phát hiện sớm để loại có thể bỏ thai một cách an toàn, tránh thai nhi lớn làm ảnh hưởng tính mạng của người mẹ.

3. Mẹ bầu bị bong nhau thai do khói thuốc lá

 Nhau thai được xem giống như một mạch máu bao bọc bên ngoài thai nhi và dính bên ngoài tử cung giúp cung cấp oxy và các dưỡng chất thiết yếu giúp thai nhi phát triển. Nếu hít phải khói thuốc lá quá nhiều, có thể làm tăng nguy cơ bong nhau thai hoặc có thể bị đứt, gây ra tình trạng chảy máu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính tính mạng ở cả thai phụ, lẫn thai nhi.

Khi nhau thai có hiện tượng bị bong nhẹ, phát hiện sớm vẫn có thể điều trị và khắc phục được, nhưng nếu bị nặng và nhau thai bị đứt không thể nối lại được, sẽ rất nguy hiểm. Bởi vậy các mẹ bầu cần chú ý chăm sóc bản thân nhiều hơn và thường xuyên theo dõi sức khỏe của chính mình nhé.

4. Bà bầu hút thuốc lá dễ bị nhau tiền đạo

Nhau thai được xem là bình thường khi nằm ở phía trên cùng của tử cung, còn khi nhau thai nằm bên dưới một phần tử cung hoặc nằm hoàn toàn ở tử cung thì đây gọi là nhau tiền đạo và đây cũng là tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu cần biết. Bởi khi mẹ bầu bị nhau tiền đạo sẽ dẫn tới hiện tượng thai nhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, oxy... gây nên sự phát triển bất bình thường. Không những vậy, nó còn gây ra tình trạng sinh nở khó khăn, dễ bị rách, mất máu nhiều,… ảnh hưởng nhiều sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều phụ nữ đang mang thai vẫn tiếp cận với khói thuốc mà không hề nhận ra. Khói thuốc lá vốn là thứ bám chặt trên đồ đạc, trên thảm, trên tường, đồ vật, cửa sổ,...bền lâu theo năm tháng. Dù cho trong phòng không có ai hút thuốc mà có mùi khói ở đấy thì chắc chắn là có khói thuốc lá bám lâu dài, và tác động âm thầm nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Dù khói thuốc bám lại không nồng như hút hay ngửi trực tiếp, nó vẫn ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của phổi trước khi bé sinh. Các bà mẹ cần quan tâm sâu sắc đến vấn đề này để giữ sức khoẻ cho bản thân cũng như tương lai khoẻ mạnh của em bé.

 

 

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều