42 bác sĩ Trung Quốc được cập nhật kiến thức chuyên môn và pháp luật

Ngày 11/3, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức lớp đào tạo cập nhật các quy định pháp luật và kiến thức chuyên môn cho 42 bác sĩ có quốc tịch Trung Quốc đang hành nghề khám chữa bệnh tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn.

Lớp học cho các bác sĩ Trung Quốc được tổ chức ngày 11/3 tại Sở Y tế TPHCM

Đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức lớp học đào tạo cho bác sĩ người nước ngoài đang hành nghề trên địa bàn.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua trên địa bàn thành phố xảy ra tình trạng một số phòng khám có bác sĩ quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm các quy định về khám chữa bệnh như: thực hiện quá phạm vi chuyên môn cho phép, chưa tuân thủ quy trình khám chữa bệnh, không lập hồ sơ bệnh án, chẩn đoán chưa chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân...

Chính vì vậy, Sở Y tế TPHCM đã quyết định mở lớp đào tạo liên tục ngắn hạn nhằm cập nhật các quy định của pháp luật Việt Nam về khám chữa bệnh.

Đồng thời, các bác sĩ lớp đào tạo liên tục cũng được cập nhật các kiến thức chuyên môn, quy trình khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành. Mỗi bác sĩ Trung Quốc sẽ được đào tạo đủ 48 giờ về kiến thức pháp luật và kiến thức chuyên môn thực tế tại các bệnh viện đầu ngành của thành phố như: Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Tai Mũi Họng và Bệnh viện Từ Dũ.

Đây là các bệnh viện có các chuyên khoa mà các bác sĩ Trung Quốc chủ yếu hành nghề ở Việt Nam như: sản phụ khoa, nam khoa, tai mũi họng...

“Mục tiêu của chúng tôi là chuẩn hóa toàn bộ đội ngũ bác sĩ người nước ngoài đang hành nghề tại Việt Nam. Hy vọng sau khóa học, các phòng khám Trung Quốc sẽ có sự chuyển đổi tốt hơn, không còn những sự than phiền từ người dân như trước đây”, ông Tăng Chí Thượng chia sẻ.

Ngoài 42 bác sĩ có quốc tịch Trung Quốc, những nhân viên khác của các phòng khám đa khoa tư nhân như bác sĩ phụ trách chuyên môn, điều dưỡng, thông dịch viên cũng được triệu tập để tham gia lớp đào tạo này.

Một đại diện của Phòng khám Đa khoa Âu Á (Quận 6) nhận xét, đây là chủ trương tốt của cơ quan quản lý bởi đã tạo cơ hội để các bác sĩ người Trung Quốc hiểu hơn về pháp luật, quy trình chuyên môn kỹ thuật của Việt Nam.

Bản thân các bác sĩ Trung Quốc cũng sẵn sàng tham gia lớp học này bởi nếu muốn tiếp tục được hành nghề ở Việt Nam thì buộc họ phải biết và thực hiện đúng các quy định trong khám chữa bệnh của Việt Nam.

Song song với mở lớp đào tạo pháp luật, chuyên môn, Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra hoạt động của các phòng khám Trung Quốc. Nếu phát hiện các vi phạm sẽ kiên quyết xử lý mạnh tay và đề xuất Bộ Y tế tước giấy phép hành nghề của những bác sĩ này tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, sau lớp đào tạo cho các bác sĩ Trung Quốc, Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo liên tục để cập nhật các quy định pháp luật và các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả các bác sĩ nước ngoài đã được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều