45 năm quan hệ hợp tác mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Hà Lan ở VN

Nhân sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan đã cho tổ chức chuỗi sự kiện giúp các doanh nghiệp nước này tìm hiểu và mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Trong năm nay, Hà Lan và Việt Nam tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan sẽ nhân cơ hội này để chứng minh Hà Lan là một đối tác bền vững và đưa ra những giải pháp cải tiến nhằm giúp giải quyết nhiều vấn đề tại những thành phố lớn trên khắp đất nước Việt Nam. Cụ thể, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan đã và đang cho tổ chức hàng loạt sự kiện giúp các doanh nghiệp Hà Lan muốn hoạt động ở Việt Nam có thể tham khảo và từ đó tìm kiếm cơ hội kinh doanh đầu tư sinh lời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan Sigrid Kaag. (Nguồn Chinhphu.vn)

Quan hệ hợp tác 45 năm

Mối quan hệ ngoại giao chính thức Việt Nam - Hà Lan được thiết lập năm 1973. Trong 50 năm qua, Hà Lan đã đóng góp tích cực vào quá trình đưa Việt Nam từ một nước có mức thu nhập trung bình thấp thành một quốc gia phát triển như ngày nay.

Những khoản đầu tư phát triển vẫn được Hà Lan triển khai cho tới ngày nay gồm đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực nông nghiệp, cung cấp nước sạch, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện lao động trong lĩnh vực dệt may và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Bên cạnh đó, Hàn Lan còn liên tục tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư vào Việt Nam. Hiện Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và cũng là nhà đầu tư lớn nhất từ EU vào Việt Nam. Điều đó chứng minh Hà Lan là một đối tác hiện đại, đáng tin cậy chuyên đưa ra những giải pháp mang tính bền vững và cải tiến giúp Việt Nam phát triển.

Cơ hội mới trong năm 2018

Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan được chính thức diễn ra nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác phát triển Hà Lan Sigrid Kaag tới Việt Nam trong hai ngày 6 – 7/2.

Sau lễ kỷ niệm, Hà Lan đã cho tổ chức hàng loạt sự kiện và hoạt động mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Hà Lan có dịp cùng tham gia với tư cách là khách mời, nhà đồng tổ chức, người tham dự hay nhà tài trợ.

Cụ thể, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan đã cho tổ chức chuỗi sự kiện mang tên “Những ngày Hà Lan” để giúp các doanh nghiệp Hà Lan tham khảo lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục và văn hóa tại Việt Nam.

Nói cách khác, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan không chỉ nỗ lực để sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan là dịp để nhìn lại quan hệ giữa hai nước mà còn là cơ hội để tạo ra những triển vọng mới giúp tăng cường quan hệ hai nước cũng như mở ra những mối quan hệ kinh doanh mới.

Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan. 

Dưới đây là chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ “Những ngày Hà Lan” được Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tổ chức ở Việt Nam

Ngày 26/4: Ngày Quốc khánh Hà Lan tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Ngày Quốc khánh Hà Lan là sự kiện quan trọng trong năm tại Việt Nam khi cùng được tổ chức ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào ngày 26/4. Ngoài việc đón tiếp cộng đồng người Hà Lan ở Việt Nam, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan còn mời các quan chức cấp cao trong chính phủ Việt Nam cùng cộng đồng doanh nghiệp địa phương và các viện nghiên cứu tới dự. Đây được xem là sự kiện mang tính kết nối trong năm.

Ngày 4 – 6/5: Làng châu Âu tại Hà Nội

Đại sứ quán Hà Lan đã tham dự ngày hội “Làng châu Âu” do phái đoàn EU ở Việt Nam tổ chức. Trong sự kiện này, Hà Lan đã trưng bày những cải tiến mới nhất từ quốc gia này với các mặt hàng từ thực phẩm cho tới di sản văn hóa khi tái hiện những tác phẩm nghệ thuật để đời của Rembrandt và Van Gogh. Hàng loạt công ty Hà Lan cũng đã cho trưng bày nhiều mặt hàng và dịch vụ cũng như tổ chức buổi hòa nhạc giao lưu giữa các nghệ sĩ Việt Nam – Hà Lan. Sự kiện này diễn ra ở khu tượng đài Lý Thái Tổ.

Ngày 25 – 26/5: “Những ngày Hà Lan” ở Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 4 của Việt Nam và cũng là thành phố nắm giữ tầm quan trọng kinh tế ngày càng lớn. Trong năm 2017, Đà Nẵng là thành phố tổ chức sự kiện hội nghị thượng đỉnh APEC và chào đón hàng chục nhà lãnh đạo thế giới tham dự.

Trong sự kiện “Những ngày Hà Lan” diễn ra trong 2 ngày 25 – 26/5, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan đã tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp Hà Lan tìm hiểu về môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng.

Cụ thể, các doanh nghiệp Hà Lan có cơ hội gặp gỡ với giới chức thành phố Đà Nẵng để cập nhật thông tin về kế hoạch phát triển thành phố cũng như đưa ra những giải pháp và giới thiệu doanh nghiệp Hà Lan với chính quyền địa phương.

Ngoài ra, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan còn tổ chức một cuộc hội thảo mang tựa đề “Phát triển thành phố và Đầu tư bền vững” cùng với hàng loạt sự kiện để các doanh nghiệp Hà Lan có thể kết nối với các công ty địa phương và các tổ chức liên quan.

Ngày 8 – 9/6: “Những ngày Hà Lan” ở Đà Lạt

Sự kiện “Những ngày Hà Lan” ở Đà Lạt tại tỉnh Lâm Đồng nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp Hà Lan mở rộng các mối quan hệ đầu tư và thương mại song phương vốn đã gây dựng trong suốt một thời gian dài.

Với địa hình nằm cách mặt nước biển từ 800 – 1.000 m, Đà Lạt đang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (18% trong số này được ứng dụng trong lĩnh vực trồng trọt”. Tỉnh Lâm Đồng cũng đã phê chuẩn kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ lĩnh vực sản xuất mà chủ yếu là trồng rau củ, chè và cà phê để đạt doanh thu 4 triệu USD trong năm 2020.

Sự kiện “Những ngày Hà Lan” ở Đà Lạt còn có các buổi giao lưu nhóm họp với chính quyền địa phương, các cuộc hội thảo về kinh doanh nông nghiệp và tăng cường mạng lưới các mối quan hệ thương mại và đầu tư.

Ngày 16/6 – 6/7: Triển lãm ảnh báo chí thế giới tại Hà Nội

Lần đầu tiên trong 15 năm, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan đưa sự kiện Triển lãm ảnh báo chí thế giới tổ chức ở Hà Nội cùng với sự hợp tác của Hội Nhà báo Việt Nam (VJA).

Triển lãm ảnh báo chí thế giới là một sự kiện nổi tiếng thế giới tập hợp những bức ảnh đẹp nhất và đánh nhớ nhất trên khắp thế giới. Vốn được tổ chức trên 90 thành phố lớn và thu hút hàng triệu du khách tham gia trên khắp thế giới, Triển lãm ảnh báo chí thế giới giờ đang được kết nối tới người dân Việt Nam.

Giữa tháng Chín: “Những ngày Hà Lan” ở Hải Phòng

Với vị thế là thành phố công nghiệp và cảng quan trọng ở phía bắc, Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam. Số lượng lớn doanh nghiệp Hà Lan cũng đang hoạt đôngh ở thành phố này không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp biển mà còn cả lĩnh vực nông nghiệp và hậu cần. “Những ngày Hà Lan” ở Hải Phòng sẽ bao gồm một cuộc đối thoại về kinh doanh cùng với sự tham gia của các quan chức thành phố Hải Phòng, một hội thảo về chủ đề kinh doanh bền vững. Ngày thứ hai sẽ diễn ra cuộc thi đạp xe, tổ chức một gian tư vấn chủ đề “Học tập tại Hà Lan” cùng nhiều hoạt động văn hóa khác.

Ngày 5 – 6/11, “Những ngày Hà Lan” ở Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố lớn thứ 5 của Việt Nam và là thành phố lớn nhât ở đồng bằng sông Mekong. Tuy nhiên, Cần Thơ đang phải đối mặt với những thách thức lớn liên quan tới hiện tượng biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và nông nghiệp. Do đó, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan  sẽ cho tổ chức một hội thảo mang chủ đề phát triển bền vững ở đồng bằng sông Mekong cùng với các ban ngành và tổ chức liên quan.

Sự kiện này diễn ra ngay trước sự kiện Triển lãm nước quốc tế "VietWater" diễn ra trong 2 ngày 7 – 9/11 tại TP Hồ Chí Minh. Cả hai sự kiện này tạo những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Hà Lan trình bày những kinh nghiệm trong việc phát triển kinh doanh nông nghiệp bền vững, quản lý nguồn nước và thích nghi với biến đổi khí hậu.

Có thể nói, sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan là cơ hội lớn không chỉ với các doanh nghiệp Hà Lan mà cả với các công ty của Việt Nam đầu tư phát triển kinh tế.  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều