45 quốc gia tham dự hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 12

Từ ngày 14-19/10/2017, hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 12 được tổ chức tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 12 được tổ chức tại Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, tham gia Hội nghị lần này có 120 đại biểu là Tổng cục trưởng và đại diện lãnh đạo các cơ quan Hải quan của 45 quốc gia thành viên, Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới và Tổng cục trưởng Liên minh Hải quan châu Âu.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM được tổ chức luân phiên 2 năm 1 lần tại Hải quan các nước châu Á và châu Âu.

Hợp tác Hải quan thuộc trụ cột kinh tế trong ASEM với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện thương mại đa phương trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hội nghị Tổng cục trưởng tập trung vào các nội dung  như: Chỉ đạo và hướng dẫn các Nhóm công tác; Xác định các lĩnh vực, hoạt động ưu tiên cho các nhóm công tác; Xem xét và thông qua các báo cáo của các Nhóm công tác; Báo cáo kết quả hoạt động lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế/Thương mại ASEM.

Cùng với các diễn đàn đa phương khác, hợp tác hải quan trong ASEM tập trung vào: Xây dựng các biện pháp tạo thuận lợi thương mại và An ninh cho dây chuyền cung ứng thương mại; Tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa thủ tục hải quan; Chống hàng giả; Chống gian lận; và bảo vệ xã hội và bảo vệ môi trường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 12. Tại Hội nghị, Tổng cục trưởng đã đề nghị với Hội nghị Hải quan Việt Nam được đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 13 tới vào năm 2019.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 12 tập trung trao đổi về các vấn đề: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch hành động 2016-2017 theo đó các nước điều phối về các nội dung hoạt động của kế hoạch hành động sẽ báo cáo tình hình triển khai của Hải quan các nước và đề xuất những hoạt động phù hợp nhằm đạt được mục tiêu đề ra của kế hoạch.

Các lĩnh vực được ưu tiên nguồn lực để triển khai bao gồm: Thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại, chương trình doanh nghiệp ưu tiên, an toàn sản phẩm, quản lý biên giới phối hợp, thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Thống nhất kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2019 và tuyên bố Berlin trong đó xác định những nội dung ưu tiên cần thực hiện trong thời gian tới.

Tại Hội nghị lần này, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn đã đề nghị với Hội nghị Hải quan Việt Nam được đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 13 tới vào năm 2019. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng vừa là nghĩa vụ thành viên vừa nâng cao vị thế của Hải quan  Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Hiện nay, vị thế của Hải quan Việt Nam so với các nước ASEAN cũng như trong khu vực châu Á được nâng cao với những kết quả đạt được về cải cách hiện đại hoá cũng như tham gia vào xây dựng các khuôn khổ pháp lý cho hợp tác và hội nhập hải quan khu vực.

Do vậy, việc đăng cai tổ chức Hội nghị lần tới sẽ là cơ hội để Hải quan Việt Nam thể hiện vị trí của mình đặc biệt là với các cơ quan Hải quan các nước Châu Âu. Trước Việt Nam, trong khối ASEAN thì mới chỉ có Hải quan Singapore và Thái Lan đã đăng cai tổ chức Hội nghị TCT Hải quan ASEM.

Với những thành công đã đạt được trong việc tổ chức các Hội nghị liên quan đến hải quan trong khuôn khổ APEC và ASEAN, một lần nữa Hải quan Việt Nam sẽ chứng tỏ được vị thế của mình ở diễn đàn ASEM với phạm vi và tầm ảnh hưởng lớn hơn.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2017 tại Seoul (Hàn Quốc), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn và Cao ủy Hải quan Hàn Quốc Hong Chun - uk cũng đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam- Hàn Quốc lần thứ 17.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh sau 3 năm gián đoạn và hiện nay hai cơ quan Hải quan triển khai các hoạt động hợp tác tích cực nhằm triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do ASEAN Hàn Quốc và Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc. 

Đồng thời, hội nghị diễn ra nhằm đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hải quan giữa hai nước, góp phần tạo thuận lợi và thúc đẩy giao lưu thương mại đồng thời tăng cường công tác quản lý hải quan giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Kỳ công nuôi chim săn mồi

Kỳ công nuôi chim săn mồi

Việc thuần hóa, huấn luyện những loài "sát thủ trên không" tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự kiên trì....

Đọc nhiều