49 thỏa thuận bị phá vỡ, căng thẳng Nga-Ukraine “lên đỉnh”

Việc Kiev lên kế hoạch phá vỡ thêm gần 50 thỏa thuận với Moscow cho thấy căng thẳng Nga-Ukraine đã lên tới đỉnh điểm, không những thế Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin còn tiết lộ thêm rằng đây sẽ là cách tiếp cận nhất quán của Kiev trong quan hệ với Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin.

Trong một cuộc họp ngắn được phát sóng trên Kênh 5 (Ukraine), Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết, Kiev đang lên kế hoạch phá bỏ thêm gần 50 thỏa thuận đã ký với Nga.

Ngoài ra, ông này cũng tiết lộ, đã có 49 văn kiện (thỏa thuận Nga-Ukraine) bị chấm dứt. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Ukraine cam kết, Kiev sẽ "đi theo đường hướng này một cách nhất quán".

"Hiện tại chúng tôi đã giảm toàn bộ mối quan hệ với Nga xuống mức tối thiểu. Không nên đòi hỏi bất kỳ sự bình thường nào trong quan hệ giữa hai nước. Chúng tôi sẽ theo hướng đi này đến cùng, chứ không phải chỉ là trong ngày mai hoặc ngày mốt. Nhưng chúng tôi cần một cách tiếp cận toàn diện để cải tổ toàn bộ quan hệ với Nga", ông Klimkin cho biết thêm.

Vào tháng 9 năm ngoái, Kiev đã quyết định không gia hạn Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine. Văn bản này quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có, không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương, không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Hiệp ước trên có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. Ngày 10/12/2018, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký luật chấm dứt Hiệp ước và luật này có hiệu lực kể từ 1/4/2019.

Ông Klimkin nhấn mạnh, Ukraine sẽ liên tục sửa đổi tất cả các thỏa thuận với Nga. Ngoại trưởng Ukraine lý giải, rằng việc thay đổi này nhằm để chứng tỏ các thỏa thuận được ký kết trước năm 2014 "không còn ý nghĩa".

Về phần mình, Moscow gọi quyết định của Kiev là "một động thái phá hoại và liều lĩnh", vi phạm lợi ích của người dân Ukraine.

Kể từ năm 2014 sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea, quan hệ Nga và Ukraine đã trở nên căng thẳng. Tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng hơn sau khi Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen hồi tháng 11/2018 với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải bất hợp pháp.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều