5 ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với thai nhi

Không chỉ với người trưởng thành, thuốc lá còn có tác hại vô cùng lớn và nghiêm trọng với thai nhi.

Khói thuốc lá đã được tổ chứ Y tế quốc tế (WHO) phân loại vào một trong nhóm chất gây ung thư ở người bậc 1. Chính vì thế, trong quá trình mang thai, các bà bầu không nên hút thuốc lá cũng như tiếp xúc với khói thuốc, chúng không chỉ ảnh hưởng đến chính họ mà còn cả em bé trong bụng.


Theo các nhà chuyên môn, những người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên với người hút thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu thuốc một ngày. Chính vì vậy, mặc dù không hút thuốc nhưng các mẹ bầu vẫn phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ khói thuốc.

Hút thuốc lá trực tiếp và thụ động trong thời gian mang thai có thể gây ra rất nhiều di chứng cho thai nhi, mà những chất độc hại từ khói thuốc được truyền từ mẹ sang con theo đường máu làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sau này.

Theo thống kê, thuốc lá có trên 7.000 loại hóa chất trong đó có rất nhiều độc chất gây ảnh hưởng cho con người. Chỉ cần hút một điếu, các mạch máu của người hút thuốc cũng đủ bị thắt chặt”.

Cũng theo BS Hùng, trong số các loại hóa chất gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho thai nhi phải kể đến trước hết là nicotine và carbon monoxide.

Khi nhận lượng máu từ người mẹ hút hoặc hít phải khói thuốc lá, các tế bào máu lúc này đồng thời mang theo carbon monoxide khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, do nhiễm phải độc tố nên thai nhi khó phát triển, gây hậu quả khôn lường về cả thể chất và trí não.

Đối với các bà mẹ hút thuốc lá thụ động cũng vậy, khi người chồng và môi trường xung quanh có khói thuốc lá, người mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Dưới đây là 5 ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với thai nhi được xếp theo mức độ từ nhẹ đến nặng:

Thai nhi sinh ra nhẹ cân

 Hầu hết, trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ thường nhẹ cân hơn so với các trẻ không bị ảnh hưởng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở thời điểm hiện tại mà cả tương lai. Trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, còi cọc, trẻ chậm phát triển suốt đời.

Mắc các bệnh về đường hô hấp, phổi, bị hen suyễn

 Khi cha hoặc mẹ đứa trẻ hút thuốc lá trong quá trình mang thai cũng rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Trong tuần đầu tiên sinh ra, trẻ có thể phải thở bằng ống dẫn chứ không thể tự thở được vì phổi bị kìm nén do các tác dụng phụ khác của nicotine. Khi đó, đường thở bị thu hẹp, trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ hen suyễn suốt đời.

Để lại các di chứng ở não

 Có thể khẳng định rằng khi người mẹ tiếp xúc với khói thuốc trực tiếp hay gián tiếp, thai nhi trong bụng sẽ thiếu oxy để thở. Đó là hậu quả của việc thiếu oxy từ giai đoạn bào thai, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não trẻ. Trong tương lai, trẻ có thể bị rối loạn hành vi, chỉ số thông minh kém ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

Dị tật bẩm sinh

 Đây là một tác hại của thuốc lá đối với thai nhi cũng rất nghiêm trọng. Phổ biến nhất là các loại khuyết tật về tim, phổi, sứt môi và hở hàm ếch.

Sinh non

 Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hút thuốc lá hoặc hít nhiều khói thuốc trong khi mang thai có thể gây sinh non. Sinh non là hiện tượng em bé được sinh ra quá sớm so với thời điểm dự tính. Trẻ sinh non thường có nhiều rủi ro sức khỏe hơn so trẻ bình thường. Chẳng hạn như: Khiếm thị hoặc khiếm thính, khuyết tật về trí tuệ hoặc tâm lý, gặp vấn đề về học tập và hành vi.
Nếu không được chăm sóc đúng cách, trẻ sinh non có thể bị tử vong trong tuần đầu tiên sau khi chào đời.

Đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) cũng có nguy cơ xảy ra cao gấp 3 lần ở những người mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong suốt 9 tháng thai kỳ của mình.

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều