5 bị cáo vụ trộn phế phẩm cà phê, lõi pin làm hồ tiêu cùng lĩnh án 7-8 năm tù

Sau khi nghị án, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ trộn phế phẩm cà phê, bột pin để làm hồ tiêu mức án thích đáng.

Ngày 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa 5 bị cáo gồm: Phan Thị Dung (SN 1962, ngụ tỉnh Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác là Trần Văn Tuấn, SN 1976, cùng ngụ tỉnh Đắk Nông) ra xét xử sơ thẩm về hành vi "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm".

Theo cáo trạng, để có thêm lợi nhuận trong việc mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung (lúc này Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung) đã nhờ Lê Thị Hồng Thơ (lúc này là Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông) mua tạp chất của Nguyễn Xuân Bảo và Nguyễn Thị Thanh Loan, đem về trộn với hạt tiêu để bán.

Ngày 22/4/2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện và thu giữ được tại kho công ty của Dung với 360 bao hạt tiêu có trọng lượng 9 tấn. Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, trong mẫu hạt tiêu giám định có thành phần chính là hạt tiêu, hàm lượng 81,66%; ngoài ra còn tìm thấy các chất gồm: vỏ vụn cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần mangan dioxit, kẽm clorua, amoni chlorua) hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Các chất mangan dioxit, kẽm clorua, amoni chlorua được phát hiện theo kết luận giám định nên trên không nằm trong danh mục chất hỗ trợ để chế biến thực phẩm (theo Văn bản hợp nhất số 02/BHN-BYT ngày 15.6.2015 của Bộ Y tế).

Tại phiên tòa, Bảo và Thơ đề nghị được xem xét lại hành vi phạm tội. Bảo cho rằng mình chỉ là người làm thuê. Khi được chủ là bà Loan muốn tạp chất có màu đen nên Bảo đã nghĩ ra cách trộn lõi pin vào tạp chất. Bảo cho rằng, trước giờ chỉ nghĩ tạp chất trên dùng để làm phân bón chứ không biết nó có thể dùng để trộn vào tiêu. Thơ cho rằng mình không hề biết Dung mua tạp chất trên để làm gì. Các bị cáo còn lại xin được giảm nhẹ hình phạt. Riêng bà Dung thì cho rằng mục đích trộn tạp chất vào tiêu chỉ nhằm để tăng trọng lượng để xuất khẩu chứ không biết các đối tác của mình dùng vào việc gì.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt Dung, Thơ, Ngưỡng mức án 7 năm tù giam; tuyên phạt bị cáo Loan 7 năm 6 tháng tù giam; tuyên phạt bị cáo Bảo 8 năm tù giam.

TIN LIÊN QUAN

Trần Nhân

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều