5 chuyên gia Nga thiệt mạng liên quan tới tên lửa "đáng gờm" mà TT Putin từng nhắc?

Các chuyên gia Mỹ nhận định, vụ nổ ở một căn cứ quân sự Nga khiến 5 chuyên gia thiệt mạng trong tuần này xuất phát từ vụ thử nghiệm một loại tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân từng được Tổng thống Putin đề cập hồi năm ngoái.

Reuters cho hay, hôm 8/8, Bộ Quốc phòng Nga thông cáo 2 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong một vụ nổ liên quan tới động cơ đẩy nhiên liệu lỏng. Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, không có bất cứ phóng xạ độc hại nào rò rỉ sau vụ tai nạn trên.

Ảnh minh họa 

Tuy nhiên, hôm nay (10/8), Tập đoàn Nguyên tử Rosatom của Nga thông báo 5 chuyên gia của hãng này đã bị thiệt mạng trong quaa trình thử nghiệm tại một căn cứ quân sự ở vùng Arkhangelsk. Rosatom cũng thừa nhận, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm một động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng.

Còn theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ phản lực nhiên liệu lỏng tại thao trường ở tỉnh Arkhangelsk.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, nổ động cơ phản lực nhiên liệu lỏng là nguyên nhân vụ cháy trong ngày 8/8 tại thao trường quân sự ở tỉnh Arkhangelsk, vùng cực Bắc Nga.

Reuters đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn, hai chuyên gia cho rằng vụ nổ liên quan tới động cơ đẩy nhiên liệu lỏng sẽ không làm phát tán các phóng xạ nguy hiểm.

“Các động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng bị phát nổ sẽ không làm phát tán phóng xạ. Chúng tôi cũng biết rằng, Nga đang phát triển một số loại động cơ đẩy hạt nhân phục vụ tên lửa hành trình”, ông Ankit Panda, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ cho hay.

Ngoài ra, giới chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ tại một căn cứ quân sự ở vùng Arkhangelsk khiến 5 chuyên gia Nga thiệt mạng có liên quan tới loại tên lửa mang tên 9M730 Buresvestnik mà NATO định danh là SSC-X-9 Skyfall.

Hồi tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhắc tới tên lửa hành trình hạt nhân 9M730 Buresvestnik trong một bài phát biểu trước Quốc hội Nga. Ông Putin cũng khẳng định, 9M730 Buresvestnik chính là một trong những tên lửa chiến lược mới đáng gờm.

Theo ông Putin, tên lửa 9M730 Buresvestnik đã được thử nghiệm thành công vào cuối năm 2017 có tầm bắn cực xa cũng có thể chọc thủng mọi hệ thống tên lửa phòng không và phòng thủ tên lửa hiện tại trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều