5 lý do vì sao F-15 là tiêm kích vĩ đại nhất mọi thời đại

Trước khi F-22 được bắt đầu phát triển, F-15 Eagle có thể nói là đã thống trị bầu trời trong một khoảng thời gian dài. Nó thay thế F-111 để trở thành phi cơ tiêm kích ném bom chủ lực của Mỹ và được coi là vua trong các cuộc không chiến.

F-15 được thiết kế để có thể bay nhanh và sâu vào lòng lãnh địa của đối phương để loại bỏ máy bay đối địch. Học được những kinh nghiệm tác chiến từ Chiến tranh Việt Nam, Mỹ nhận thấy rằng họ cần một loại phi cơ tiêm kích có khả năng xoay trở tốt, đồng thời né tránh tên lửa đất đối không và đối đầu với máy bay địch. Dưới đây là 5 đặc tính làm nên vị thế của F-15 trong lịch sử quân sự thế giới

F-15 rất nhanh

F-15 có tốc độ đáng nể.

Tốc độ của F-15 là không phải bàn cãi. Mặc dù đã đưa vào sử dụng từ nhiều thập kỷ trước, song nó có thể đạt tốc độ tối đa gần 3.000km/giờ, trong khi máy bay được thiết kế để thay thế F-15 là F-22 chỉ có thể có vận tốc tối đa là hơn 2.250km/giờ. Với trọng lượng và tốc độ của nó, một khi đã đạt được vận tốc cần thiết để cất cánh, nó có thể vọt lên trời theo hướng gần như thẳng đứng.

Tuy nhiên khác với các máy bay như F-22 và F-35, F-15 không phải là máy bay tàng hình và theo xu hướng hiện nay, những loại máy bay có thể ẩn mình trước radar đối phương sẽ được ưa chuộng hơn. Thế nhưng cả F-22 và F-35 đều không thể sánh với F-15 về tốc độ, và nó nhanh đến mức nhiều chuyên gia tin rằng nó có thể đối đầu sòng phẳng với các máy bay thế hệ thứ năm của Nga hiện đại hơn nhiều.

F-15 có thể tiêu diệt vệ tinh ngoài vũ trụ

Một máy bay F-15 phóng thử tên lửa diệt vệ tinh vào năm 1985.

Trong trường hợp Mỹ muốn tiêu diệt vệ tinh của Nga nếu xảy ra xung đột, họ phải đề phòng khả năng Nga sẽ phát hiện tên lửa phóng từ dưới đất ra ngoài quỹ đạo của Mỹ. Vì vậy, Mỹ đã phát triển một loại tên lửa diệt vệ tinh để trang bị cho một máy bay F-15.

Tên lửa này đã được thử nghiệm thành công bởi Thiếu tá Wilbert D. Pearson, người cho đến nay vẫn là phi công duy nhất từng tiêu diệt mục tiêu ngoài vũ trụ.

F-15 rất đa năng

Dàn phi cơ F-15 bay trên bầu trời đảo Okinawa (Nhật Bản).

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác. F-15 có 5 phiên bản khác nhau, hai loại trong số này được dùng để huấn luyện phi công và các loại có chức năng kiểm soát vùng trời và hỗ trợ lực lượng bộ binh làm nhiệm vụ dưới đất.

Phiên bản mới nhất của F-15 là F-15E Strike Eagle, cất cánh lần đầu từ năm 1986. Mặc dù được chế tạo từ nhiều năm trước, song khả năng không chiến của nó vẫn được đảm bảo trong các chiến dịch quân sự gần đây. Thậm chí có thông tin nói rằng một chiếc F-15 của Israel vẫn có thể bay ổn định trong một thời gian trong tình trạng bị mất một bên cánh.

F-15 có khả năng tìm diệt đối thủ rất tốt

F-15 được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại.

F-15 là một trong những loại máy bay tiêm kích đầu tiên có thể xác định nhiều mục tiêu đối phương cùng lúc từ khoảng cách hơn 160km. Một khi đã tiếp cận mục tiêu, máy bay sẽ dùng súng máy hạng nặng M-61 có 6 nòng cùng một loạt tên lửa và bom các loại để tiêu diệt đối phương.

F-15 có bảng thành tích đáng nể

F-15 chưa từng bị bắn rơi kể từ khi cất cánh lần đầu tiên từ nhiều thập kỷ trước.

Theo thống kê của Mỹ, tỉ lệ thắng thua của F-15 được xác định là 104 trận thắng và không có lần bại trận nào. Mặc dù một số kẻ địch từng khẳng định đã tiêu diệt được F-15, song không ai có thể đưa ra bằng chứng thực sự.

F-15 và các phiên bản khác của nó đã được sử dụng sử dụng một cách hiệu quả bởi Mỹ, Israel và Ả Rập Xê út trước những đối thủ như Syria, Lebanon, Iraq và Iran. F-15 cũng là loại máy bay mà Israel sử dụng để tiêu diệt một cơ sở hạt nhân của Iraq vào năm 1981.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều