5 năm phát triển trạm Y tế xã Phú Thanh theo nguyên lý bác sĩ gia đình

Thừa Thiên Huế là một trong 8 tỉnh tổ chức thí điểm mô hình BSGĐ. Từ năm 2013 đến nay, Sở Y tế đã thành lập thí điểm 05 phòng khám BSGĐ theo hai hình thức: Phòng khám Bác sĩ gia đình lồng ghép trạm y tế (TYT) và phòng khám BSGĐ tư nhân độc lập.

Các bác sĩ gia đình huyện Phú Vang chia sẻ chuyên môn.

Trong đó, huyện Phú Vang có phòng khám Bác sĩ gia đình lồng ghép TYT xã Phú Hồ và phòng khám Bác sĩ gia đình lồng ghép TYT xã Phú Thanh.

Trạm Y tế xã Phú Thanh hoạt động theo nguyên lý bác sĩ gia đình đã được 5 năm. Trạm đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân địa phương. Người dân mắc các bệnh thường gặp như cao huyết áp, tiểu đường, chăm sóc sức khỏe ban đầu…

Hiện tại, Trạm y tế xã Phú Thanh có 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, 1 cán bộ dân số. Để phát huy hiệu quả từ mô hình này, khi khám bệnh tại trạm, các y bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cách kết nối với trạm khi gia đình có người bị bệnh đột ngột, hoặc bệnh nhân bị bệnh nặng khó di chuyển, bệnh nhân lớn tuổi... Với những người già, khó khăn trong đi lại, các cán bộ đều đến nhà thăm khám. Đây là một lợi thế rất lớn khi họ đều là người bản địa, có khi là hàng xóm láng giềng của nhau.

Ngoài ra, cán bộ Trạm y tế còn hướng dẫn người dân cách phòng, chống và tự điều trị bệnh sớm. Công tác phòng, chống dịch bệnh và việc triển khai các chương trình sức khỏe, như lao, tâm thần, HIV luôn được thực hiện tốt. Nhờ nắm bắt được tình trạng bệnh lý của bệnh nhân nên dễ phán đoán tiền sử bệnh tật để hướng dẫn bệnh nhân hướng điều trị, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân cũng như giảm tải cho các tuyến trên.

Bác sĩ Nguyễn Vũ, Trưởng trạm Y tế xã Phú Thanh, cho báo chí biết, thông qua mô hình, cán bộ y tế có điều kiện đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý bệnh nhẹ, bệnh mạn tính ngay tại tuyến y tế cơ sở ban đầu để thực hiện một cách bài bản hơn.

Huyện Phú Vang có phòng khám Bác sĩ gia đình lồng ghép TYT xã Phú Hồ và phòng khám Bác sĩ gia đình lồng ghép TYT xã Phú Thanh.

Đến nay, Trạm y tế xã Phú Thanh đã lập được 2.893 hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, chiếm gần 65% tỷ lệ dân số trên địa bàn. Việc quản lý tốt hồ sơ bệnh nhân và chỉ số sức khỏe cá nhân, đã giúp chăm sóc liên tục sức khỏe bệnh nhân.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đều nhận thấy mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình là giải pháp rất hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải cho các BV, qua thực tế cho thấy đã giúp phát hiện sớm bệnh lý và can thiệp kịp thời, giảm biến chứng và giảm chi phí khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động tại Trạm y tế. Từ đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều