5 năm triển khai luật PCTHTL biết nhưng vẫn cố hút điều thuốc cho đỡ thèm

Theo quy định tại Điều 11, Luật PCTHTL thì khuôn viên bệnh viện, nơi làm việc, địa điểm công cộng (nhà ga, bến xe, công viên)... là những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, nếu hút sẽ bị xử phạt.

Qua 5 năm triển khai, Luật PCTHTL đã bộc lộ những bất cập, hiệu quả mang lại chưa cao. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là việc xử phạt đối với những người có hành vi hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc chưa được thực hiện.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô dù có biển báo cấm hút thuốc, tuy nhiên nhiều người vẫn vô tư ngồi dưới ghế đá rít từng điều thuốc.

Ông Trần Văn Việt - Văn Giang, Hưng Yên, có người nhà điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, tranh thủ giờ chưa được vào thăm người nhà ông ngồi ngoài ghế đá hút vài điếu thuốc. Theo ông Việt biết là cấm nhưng ở ngoài sân chắc không ai nhắc nhở nên hút vài điếu cho đỡ thèm.

Không riêng gì tại BV Hữu nghị Việt Xô, trên thực tế, nhiều người vẫn vô tư hút thuốc lá bên những tấm biển “cấm hút thuốc lá” mà không hề bị xử phạt vì chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể tổ chức, cá nhân nào được giao nhiệm vụ xử phạt người hút thuốc lá. Thậm chí, khi có nghị định hướng dẫn thì việc xử phạt cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì nếu không bị bắt quả tang thì người hút thuốc lá sẽ không nhận hành vi vi phạm của mình.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều