5 nước tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 tại Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Chiều 8/5, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) đã khởi động tại Đà Nẵng với sự tham dự của tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (T-EPF-4) của Hải quân Hoa Kỳ cùng 300 nhân lực thuộc các nước đối tác Anh, Úc, Nhật và Việt Nam

Chiều 8/5, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) đã khởi động tại Đà Nẵng với sự tham dự của tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (T-EPF-4) của Hải quân Hoa Kỳ cùng 300 nhân lực thuộc các quốc gia đối tác là Anh, Úc, Nhật Bản; trong đó có 200 người đến bằng tàu USNS Fall River và 100 người đến bằng đường hàng không; cùng các lực lượng của Việt Nam. Đây là lần thứ 8 Chương trình được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 liên tiếp tổ chức tại Đà Nẵng.

5 nước tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 tại Đà Nẵng - ảnh 1
Tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (T-EPF-4) của Hải quân Hoa Kỳ tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 tại Đà Nẵng

Chính quyền TP phối hợp với các bộ, ngành và các nước đối tác của Chương trình PP17 sẽ tổ chức sự kiện trong thời gian 10 ngày nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), nâng cao năng lực y tế, điều trị bệnh cho người dân, tăng cường năng lực đối phó thảm họa và hỗ trợ cộng đồng. Qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình.

Trong thời gian ở tại Đà Nẵng, các thành viên Chương trình PP17 sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND TP; phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn y tế; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng.

5 nước tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 tại Đà Nẵng - ảnh 2
Đại diện các quốc gia tham gia PP 17 chụp ảnh lưu niệm tại cảng Tiên Sa

Tại cuộc họp báo ở cảng Tiên Sa chiều 8/5, Thiếu tá Hải quân Hoa Kỳ Greg Dusetzina, sĩ quan phụ trách Chương trình PP17 tại Việt Nam cho biết PP17 sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng. “Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng các nước đối tác nhằm phát triển quan hệ lâu dài trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực” - Thiếu tá Greg Dusetzina nói.

Ông cho hay, tiếp theo các hoạt động về quản lý, ứng phó thiên tai của PP16, Chương trình PP17 và các thành viên Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo và trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai (HADR), và các hoạt động thực hành tại thực địa; hoàn thành việc nâng cấp trường mầm non Hòa Liên và trạm y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án Nhà chống bão đa năng. Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại chân cầu Rồng và thành viên PP17 sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với học sinh Trường Trung học Phổ thông Phan Chu Trinh.

5 nước tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 tại Đà Nẵng - ảnh 3
Họp báo về Chương trình PP17

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cũng chia sẻ: “Thiên tai không có biên giới, vì vậy Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia Thái Bình Dương phải luôn chuẩn bị để cùng ứng phó nhanh. Qua Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các quốc gia cùng hợp tác để khi thảm họa xảy ra, chúng ta có thể hỗ trợ nhau. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực của khu vực trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”.

Được biết, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là hoạt động hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia thường niên lớn nhất được tiến hành ở khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương. Sau khi rời Đà Nẵng ngày 18/5, Chương trình PP17 sẽ tiếp tục tại tỉnh Khánh Hòa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet