5 sai lầm cần tránh khi chọn trường

Là người cũng từng đau khổ để chọn trường, chọn nghề, tôi nghĩ rằng, những điều dưới đây teen rất nên tránh khi chọn trường.

5 sai lầm cần tránh khi chọn trường - ảnh 1
1/ Chọn trường, ngành nghề theo nguyện vọng của gia đình chứ không phải là của bản thân:

Có hàng trăm con đường để đi nhưng chỉ có bạn mới biết con đường nào mà bạn phải đi và nó giúp bạn có một tương lai tươi sáng. Hãy làm chủ chính tương lai của mình và sống cho bản thân chứ không phải là cho người khác.

2/ Chạy theo những ngành hot:

Điều gì sẽ xảy ra trong ngày mai, bạn đâu thể biết được. Đúng là ngay bây giờ ngành nghề này đang rất hot nhưng có ai dám chắc trong 3 hoặc 4 năm tới – khi bạn ra trường nó sẽ vẫn HOT.
 
3/ Đăng ký nguyện vọng theo khả năng chứ không hề yêu thích hay hiểu biết gì về ngành nghề đã chọn: 

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao có những người học tới năm 3, năm 4 nhưng vẫn nghỉ ngang để thi lại? Bạn học 1 ngành nghề mà chẳng may may hiểu biết hay đam mê nó. Chỉ là học lực của bạn khá, bạn có khả năng “cày ngày, cày đêm” để có thể ra trường nhưng liệu bạn sẽ làm được công việc đó trong bao lâu và bạn có thể làm công việc mà mình không hề thích với năng suất 100%. 

 

Bạn có nghĩ tới điều đó chưa? Khả năng, năng lực là một chuyện nhưng cũng cần phải có sự cân bằng với sự yêu thích và niềm đam mê. Nếu bạn thực sự yêu thích một thứ gì đó thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ cố gắng hết mức có thể để đạt được nó.
 
4/ Chú trọng quá vào sở thích mà không hề có năng khiếu hay khả năng thực hiện:

Điều này giống như là bạn muốn thi vào ngành kiến trúc để làm kiến trúc sư nhưng bạn vẽ xấu vô cùng, chẳng thể vẽ nổi thứ gì nên hồn dù đã rất cố gắng và luyện tập thì tôi khuyên bạn hãy chọn 1 hướng đi khác phù hợp với bản thân mình hơn vì đó chỉ là một giấc mơ không thể trở thành hiện thực. Bạn cần cân bằng giữa năng lực mà sở thích của mình chứ đừng xem trọng bên nào quá. Như vậy sẽ làm bạn có quyết định và sự lựa chọn hoàn toàn sai lầm. 
 
5/ Có định kiến với các trường Đại học Dân lập:

Có thể nói, hiện nay có rất nhiều đại học. Điều này giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, không còn khó khăn như trước đây nữa. Tuy nhiên, có một số đông bạn trẻ bị sự ảnh hưởng của ba mẹ hay môi trường sống, có ác cảm đối với các trường ĐH dân lập. Các bạn nghĩ rằng thi rớt, học dốt, không đủ điểm… mới phải chạy vào đó. Học phí thì đắt đỏ, lại thêm bị coi thường nên tẩy chay ngay khi biết đó là trường dân lập.
 
Cuộc sống, quan điểm ngày nay đã thoáng hơn rất nhiều trong sự nhìn nhận và đánh giá giữa trường công và trường tư. Những nhà tuyển dụng chỉ chú trọng vào thực lực của bạn còn việc bạn học trường nào không còn quan trọng trong mắt họ nữa. Đúng là học phí của các trường dân lập mắc hơn rất nhiều so với trường công lập nhưng hãy nhìn mà xem, bộ phận học đường, trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất có sự khác nhau như thế nào! Thêm vào đó, chính sách của Nhà nước hiện nay cũng đã hỗ trợ và dành khá nhiều ưu đãi cho sinh viên trong vấn đề vay mượn để đóng học phí. Vậy thì bây giờ không có lý do gì để bạn “tẩy chay” các trường ĐH dân lập nữa rồi.
 
Đừng vì những yếu tố khách quan như học phí, phải xa nhà, điểm số… cản trở ước mơ của bản thân. Nếu bạn được học cũng như được làm đúng với ngành nghề mà mình thích thì tôi dám chắc bạn sẽ thành công sớm thôi.   

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều