50% chủ đầu tư muốn làm căn hộ nhỏ

Công bố thị trường quý 3 của Công ty tư vấn BĐS Savills VN cho thấy, các căn hộ có giá từ 22 triệu đồng/m2, kích thước vừa và nhỏ được nhiều người quan tâm, sức mua tăng lên trong Quý 3.

50% chủ đầu tư muốn làm căn hộ nhỏ


Công bố thị trường quý 3 của Công ty tư vấn BĐS Savills VN cho thấy, các căn hộ có giá từ 22 triệu đồng/m2, kích thước vừa và nhỏ được nhiều người quan tâm, sức mua tăng lên trong Quý 3.


Savills nghiên cứu thị trường thứ cấp biệt thự/liền kề Hà Nội với tổng cộng 38.109 căn từ 114 dự án. Tám mươi tư dự án cung cấp biệt thự/liền kề dưới dạng hợp đồng mua bán, ba mươi dự án còn lại được giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn. Trong quý 3/2011 ghi nhận ít các giao dịch thành công của phân khúc này.

50% chủ đầu tư muốn làm căn hộ nhỏ

Các quận Cầu Giấy, Tây Hồ và huyện Từ Liêm có mức giá chào bán cao nhất với trên 150 triệu đồng/m2. Hai huyện xa trung tâm là Mê Linh và Quốc Oai là nơi có mức chào thứ cấp thấp nhất, vào khoảng 25 triệu đồng/m2.

Mức giá trung bình một căn biệt thự dao động từ 5,5 tỷ đồng tới xấp xỉ 60 tỷ đồng (2,5 triệu USD).

Nguồn cầu thị trường biệt thự/nhà liền kề bị ảnh hưởng bởi lãi suất ngân hàng cao cũng như chính sách siết chặt tín dụng. Do đó các chủ đầu tư đang phải thay đổi chiến lược kinh doanh để thu hút người mua.

Điều tra của Savills cho thấy có đến 70% chủ đầu tư đã và đang thay đổi chiến lược kinh doanh. Trong đó 50% cho biết là có sự thay đổi về sản phẩm như kích thước giảm xuống, chất lượng sản phấm phù hợp với nhu cầu,…có 20% thay đổi về địa điểm, và có 20% thay đổi cách bán hàng.

Theo Savills, thị trường sắp có thêm 55 dự án dự kiến phát triển biệt thự, nhà liền kề với tổng quy mô 4.811 ha sẽ gia nhập thị trường trong tương lai. Trên 80% số dự án đang ở trong giai đoạn chuẩn bị trước xây dựng, bao gồm giai đoạn quy hoạch và tiến trình giải phóng mặt bằng. Trong quý 4/2011 dự kiến sẽ có ba dự án mở bán biệt thự/nhà liền kề.

Với căn hộ để bán, tổng nguồn cung từ 21 dự án đang mở bán khoảng 9.600 căn, gần gấp ba lần nguồn cung sơ cấp quý trước. Nguồn cung thứ cấp gồm hơn 49.000 căn, 52% trong số đó thuộc các quận Từ Liêm, Hà Đông và Cầu Giấy.

Giá chào bán dao động từ 22 triệu đồng đến 65 triệu đồng/m2. Sức mua tăng từ 16% trong Qúy 2 lên 32% trong Q3/2011.

Trong khi các căn hộ cao cấp tiếp tục có tỷ lệ bán thấp nhất, ở mức 2%.

Theo ông Nguyễn Như Chung, giám đốc truyền thông của Savills, với trên 50% dân số dưới độ tuổi 35, thị trường căn hộ có tiềm năng phát triển lớn trong dài hạn. Các căn hộ có giá dưới 3 tỷ đồng nhận được phần lớn sự quan tâm của khách hàng. Đại bộ phận những người sử dụng cuối cùng tìm kiếm các cặn hộ có kích thước vừa và nhỏ với thiết kế tiện lợi.

Thiên Giang

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều