50 dự án thi KHKT bị tố vi phạm quy chế: Bộ GD&ĐT thoái thác trách nhiệm?

Vụ việc hơn 50 trong tổng số 242 đề tài dự thi Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (VISEF) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018 – 2019 khu vực phía Bắc bị tố vi phạm quy chế vẫn được chấp nhận dự thi. Đặc biệt, có 2 đề tài trong số này được trao giải Nhất vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tại sao hơn 50 đề tài vi phạm quy chế thi vẫn được cấp phép trưng bày và vẫn được chấm giải cao? Trong vụ việc này, trách nhiệm của Ban giám khảo và đặc biệt là đơn vị được giao tổ chức -Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) ở đâu?

Nhiều dự án vi phạm thông tư vẫn được cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu qui định về gian trưng bày

Liên quan đến vấn đề trên, PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Nguyễn XuânThành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học. Ông Thành cho hay: “Trong Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT và Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT đã quy định chi tiết những vật không được phép trưng bày tại cuộc thi.

Trong đó, khoản 16, 17 nêu rõ rằng phần thưởng, huy chương, danh thiếp, cờ, logo, bằng khen, bằng ghi nhận hay địa chỉ bưu chính, trừ những thứ thuộc dự án do các tác giả tự thiết kế, đều bị cấm trưng bày.

Có thể hiểu logo ở đây là logo liên quan đến phần thưởng mà thí sinh đã dự cuộc thi khác sau đó mang về cuộc thi khoa học kỹ thuật thì không được.

Logo ở đây không phải câu chuyện logo tên trường hay tên Sở GD&ĐT nơi có thí sinh dự thi sẽ làm bí mật, lộ đề. Bởi lẽ, cuộc thi thì mở cả năm trời và trên thẻ học sinh đều ghi rõ đến từ trường nào. Đó là chưa kể khâu thuyết trình, đầu tiên thí sinh cũng phải giới thiệu tên là gì, ở trường nào.

Chúng ta phải hiểu ví dụ như khi thí sinh đi thi ở Mỹ về và bê logo của cuộc thi ở Mỹ về đặt lên thì là vi phạm quy chế thi”.

Phản bác lại ý kiến trên, trao đổi với Infonet, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phạm Tất Dong- nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho hay: “Đọc rõ điểm 16, Phụ lục 2 của Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT chúng ta có thể khẳng định việc đưa logo của trường, Sở GD&ĐT tỉnh/thành poster dự thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia vào là hoàn toàn sai quy chế.

Hơn nữa, khi quy chế cấm trưng bày logo nói chung thì việc đưa logo của bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào cũng là vi phạm quy chế. Việc lý giải như của ông Nguyễn XuânThành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học là bao biện và đánh tráo khái niệm.

Việc Ban Tổ chức cho phép các đề tài vi phạm quy chế tiếp tục được dự thi và thậm chí còn trao giải cao không chỉ thể hiện việc kiểm tra qua loa, thiếu trách nhiệm công vụ mà còn là hành động vi phạm nghiêm trọng Thông tư 38 và Thông tư 32”.

Ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học chia sẻ: “Thực ra việc cấp giấy chứng nhận gian hàng cho các thí sinh dự thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia mấy năm nay Bộ GD&ĐT đều giao cho ban tổ chức.

Khi nhận được phản ánh của báo chí thì chúng tôi sẽ tìm hiểu xem hơn 50 đề tài có in logo tên trường cũng như tên Sở GD&ĐT có sai hay không. Cũng có thể ban tổ chức họ thấy logo in tên trường của thí sinh sẽ không có gì là vi phạm”.

Phản bác lại ý kiến của ông Vũ Đình Chuẩn, chia sẻ với Infonet, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội (Trưởng ban tổ chức cuộc thi) cho hay: “Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ tham gia với tư cách là ban tổ chức về vấn đề cho mượn cơ sở vật chất tổ chức cuộc thi. Tôi nhắc lại, Sở GD&ĐT chỉ là ban tổ chức không phải ban chỉ đạo.

Còn vấn đề điều hành chuyên môn như mời ban giám khảo, thẩm định đề tài hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ GD&ĐT. Sở GD&ĐT Hà Nội không có quyền tước bỏ quyền dự thi của bất kỳ dự án nào”.

Tiến sĩ Khoa học Phạm Tất Dong cũng cho biết thêm:Việc ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Phó trưởng ban thường trực Ban Giám khảo cuộc thi không hề biết việc in logo có vi phạm quy chế không thì chứng tỏ rằng Ban giám khảo hoàn toàn không hiểu gì về Quy chế cuộc thi. Vậy không thể chắc chắn rằng các thành viên còn lại của Ban Giám khảo có đủ sự hiểu biết cần thiết về Quy chế để chấm giải cho cuộc thi này. Bộ GD&ĐT nên đứng ra nhận trách nhiệm”.

Vậy, việc không thể khẳng định được các dự án có vi phạm quy chế hay không ngay cả sau khi kỳ thi kết thúc thì trách nhiệm thuộc về ai? Ai trong thành phần Ban tổ chức và Ban giám khảo có đủ khả năng trả lời trước công luận rằng các đề án có vi phạm quy chế hay không?

Hướng xử lý của Bộ GD&ĐT đối với các đề tài vi phạm qui chế như thế nào? Các cá nhân để xảy ra hiện tượng các đề tài vi phạm quy chế vẫn được phép dự thi, thậm chí còn được trao giải cao phải chịu trách nhiệm cá nhân như thế nào? Đây là các câu hỏi mà Bộ GD&ĐT cần trả lời công luận sớm để mang lại niềm tin cho học sinh, gia đình và xã hội đối với các kỳ thi mà Bộ GD&ĐT đứng ra tổ chức.

Trách nhiệm của Ban giám khảo (như được quy định tại điểm 2, điều 16 của Thông tư 38 của Bộ GD&ĐT:

“2. Quyền hạn của ban giám khảo:

a) Lập biên bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý, hủy kết quả

của những dự án vi phạm quy chế Cuộc thi;

b) Đề nghị hình thức kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm Quy chế Cuộc thi

vượt quá quyền hạn xử lý của trưởng ban giám khảo.”

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều