6 tháng đầu năm 2018 Lào Cai giảm sâu cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Lào Cai đã kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017.

Ngày 5/7, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 do Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Lào Cai đã kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể: Giảm 24 vụ (39% về số vụ); giảm 9 người chết (33% số người chết); giảm 52 người bị thương (57% số người bị thương).

Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 01 người chết. Tuy nhiên, đối với giao thông đường thủy, không xảy ra vụ tai nạn nào.

Trong số các tuyến giao thông trên đường bộ, tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông là: Quốc lộ 12 (32,4%); nội thị 9 vụ (24,3%); tỉnh lộ 8 vụ (21,6%), cao tốc 5 vụ (13,5%), nông thôn 2 vụ (5,4%).

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương: Để TNGT trên địa bàn tỉnh giảm sâu cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết, số người bị thương, TNGT trong các dịp lễ lớn được hạn chế, là do có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ và chuẩn bị kỹ lưỡng của các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông trong công tác phân luồng, hướng dẫn giao thông trong các dịp nghỉ lễ không xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến trọng điểm như Quốc lộ 4D, thị trấn Sa Pa, thành phố Lào Cai. Các lực lượng rất tích cực trong công tác tuần tra xử lý vi phạm.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai, để đạt được kết quả nêu trên, UBND các địa phương và lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm trật tự an toàn trên toàn tỉnh.

Lực lượng CSGT tỉnh Lào Cai kiểm tra người điều khiển phương tiện giao thông.

Nhất là lực lượng CSGT Công an thành phố Lào Cai trong thời gian qua đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông, trong đó hiệu quả nhất là qua các cụm loa truyền thanh vào giờ cao điểm tại các giao lộ lớn như đường Trần Hưng Đạo, đường Hoàng Liên.

Ngoài ra, lực lượng CSGT tỉnh còn thường xuyên phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức giờ học ngoại khóa về trật tự ATGT, huy động học sinh tham gia điều khiển giao thông tại cổng trường và phát tờ rơi có nội dung về ATGT, hỗ trợ mũ bảo hiểm cho học sinh nghèo.

Đồng thời phối hợp với công an các xã, phường và chính quyền địa phương vận động nhân dân thực hiện tốt việc kinh doanh buôn bán, không lấn chiếm hành lang, vỉa hè. Trong các buổi sinh hoạt của tổ dân phố, thôn, bản, lực lượng chức năng còn tuyên truyền để người dân tự giác ký cam kết thực hiện tốt trật tự ATGT.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông triển khai thực hiện tốt công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự giao thông.

Để bảo đảm trật tự ATGT trong 6 tháng cuối năm 2018 trong toàn tỉnh, tại hội nghị, tỉnh Lào Cai đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương đầu tư vốn nâng cấp Quốc lộ 279 (nút giao IC16 - đoạn nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi tỉnh Lai Châu) để bảo đảm giao thông thông suốt; mở đường từ thành phố Lào Cai đi huyện Sa Pa chạy song song với Quốc lộ 4D, để khắc phục ùn tắc và giảm tai nạn giao thông.

Một trong những biện pháp để bảo đảm tốt tình hình trật tự ATGT, đó là hiện nay TP Lào Cai đã đưa vào sử dụng, khai thác 200 camera giám sát giao thông tại các nút giao thông quan trọng. Được biết, tất cả các camera được kết nối về trung tâm điều hành đặt tại trụ sở Công an TP Lào Cai để thuận tiện trong việc quản lý, giám sát.

Theo đánh giá của lực lượng CSGT tỉnh Lào Cai, từ khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đã góp phần quan trọng giúp lực lượng chức năng kiểm soát an ninh, đảm bảo trật tự ATGT, răn đe tội phạm và đặc biệt, trợ giúp rất lớn trong công tác điều tra các vụ tai nạn, va chạm giao thông trên địa bàn.

Các camera góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn TP Lào Cai nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục tổ chức lắp đặt camera tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư theo hình thức xã hội hóa. Đồng thời, triển khai xử lý người vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát.

H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều