6 tháng đầu tiên làm Tổng thống, ông Trump đã đạt được những gì?

Tuệ Minh (lược dịch)

Ngày 20/7 đánh dấu 6 tháng kể từ khi tỷ phú Donald Trump chính thức bước chân vào Nhà Trắng. Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nhân không hề có kinh nghiệm chính trường được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, vị trí lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.

Theo CNN, 6 tháng đầu tiên của ông Trump không hề suôn sẻ, thuận lợi như công việc kinh doanh của ông.

Cũng giống như quá trình tranh cử đầy sóng gió và bất ngờ, 6 tháng ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã phải “vật lộn” chống chọi với những thù địch chính trị, với giới truyền thông, các cam kết khi tranh cử như thay thế Obamacare hay những tình tiết mới trong vụ Nga can thiệp vào bầu cử 2016.

Ông Trump đã bước chân vào Nhà Trắng được tròn 6 tháng. Nguồn: MarketWatch

Tuy nhiên, ông Trump cũng dành được những ấn tượng đầu tiên đối với một người không chuyên như mình khi chọn Chánh án Tòa án Tối cao Neil Gorsuch, thực hiện đúng cam kết rút khỏi một số hiệp định thương mại hay khuyến khích người Mỹ dùng hàng Mỹ. Ông Trump vẫn còn phải nỗ lực trong một khoảng thời gian rất dài phía trước để chứng minh cho người dân thấy rằng họ đã đặt niềm tin đúng chỗ.

CNN đã tổng kết 6 tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump qua những con số:

Tỷ lệ tín nhiệm

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump ngay từ đầu đã không cao, và mới đây nhất là chạm đáy mức thấp lịch sử. Theo khảo sát mới của Washington Post/ABC News, con số ủng hộ ông Trump là 36%, “mức tín nhiệm 6 tháng đầu tiên thấp nhất trong số các tổng thống từ 70 năm trở lại đây”.

Tuy nhiên, đây cũng không hoàn toàn là tin xấu cho Nhà Trắng, bởi trong những hạt quan trọng đã giúp ông Trump giành chiến thắng cuộc bầu cử năm 2016 thì tỷ lệ ủng hộ ông vẫn đạt mức cao là 50%.

Chiến dịch tranh cử hay tổ chức họp báo?

Trong quá trình tranh cử, ông Trump không chỉ thường xuyên tổ chức họp báo mà ông thậm chí còn trả lời câu hỏi trực tiếp trước ống kính máy quay từ các phóng viên tại đêm bầu cử. Nhưng đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác kể từ khi ông trở thành Tổng thống. Kể từ ngày 20/1 cho đến nay, ông Trump mới chỉ tổ chức một cuộc họp báo cá nhân duy nhất.

Tổng thống Trump mới chỉ tổ chức họp báo đúng 1 lần trong khi đã gặp người ủng hộ tới 5 lần ở 5 bang. Nguồn: CNN

Theo thống kê của Dự án Tổng thống Mỹ, con số này khiến ông Trump tụt rất xa so với những người tiền nhiệm. Ông Obama tổ chức 11 buổi họp báo riêng trong năm đầu tiên tại nhiệm, George W. Bush tổ chức 5 buổi và cựu Tổng thống Bill Clinton là 12 lần. Thêm vào đó, Nhà Trắng dưới thời ông Trump còn không cho phép mang máy quay vào phòng họp báo hàng ngày.

Trong khi đó, Tổng thống Trump lại không hề ngần ngại xuất hiện trước những người ủng hộ mình. Kể từ khi nhậm chức, ông đã tổ chức 5 buổi gặp gỡ những người ủng hộ theo đúng phong cách thời còn tranh cử, đầu tiên là ở Florida, sau đó là Tennessee, Kentucky, Pennsylvania và Iowa, những bang ông đã giành chiến thắng năm 2016.

Bao nhiêu sắc lệnh đã được ký?

Tổng thống Trump đã ký hàng chục mệnh lệnh hành chính và tuyên bố của Tổng thống. Tổng cộng, ông đã ký 42 dự thảo thành luật, chủ yếu là các lĩnh vực nhỏ lẻ như các quy định tài chính, đầu tư hưu trí… Song khi đụng đến các vấn đề lớn hơn như cơ sở hạ tầng, cải cách thuế hay thay thế Obamacare thì ông Trump vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Thỏa thuận quốc tế mà Mỹ đã rút

Để giữ lời hứa lúc tranh cử, Tổng thống Trump đã rút khỏi hai hiệp định đa phương lớn mà chính quyền Obama đã gây dựng. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, ông Trump đã ký sắc lệnh hành chính rút khỏi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đang trong quá trình đàm phán. Quyết định này là một trong số những lần hiếm hoi ông Trump nhận được sự ủng hộ từ một bộ phận nghị sĩ hai đảng.

Tuy nhiên, lần rút sau lại không được chào đón như vậy. Đó là khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Paris chống biến đổi khí hậu. Khi các nghị sĩ đảng Dân chủ trên khắp nước Mỹ biểu tình phản đối, ông Trump tuyên bố: “Tôi được bầu bởi công dân của Pittsburgh chứ không phải Paris”.

“Một phút” với Tổng thống Pháp Macron

Ông Trump đã gặp gỡ với rất nhiều lãnh đạo nước ngoài trong 6 tháng đầu tiên của mình nhưng cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là được chú ý đặc biệt. Trong 6 lần “tương tác” tại các cuộc họp ở Brussels, Bỉ và gần đây là tại thủ đô Paris, hai nhà lãnh đạo đã dành tới gần một phút để bắt tay.

Ông Trump và ông Macron đã có những cái bắt tay "dài vô tận". Nguồn: CNN

Trong cuộc họp NATO tại Brussel, ông Trump và Macron đã bắt tay 3 lần, tổng cộng 12 giây, hay nói đúng hơn là 3 cái siết tay chặt. Còn chuyến thăm Paris vừa rồi, tình hình đã bớt căng thẳng hơn nhưng vẫn khác thường. Đầu tiên, ông Trump chào đón ông Macron với một cái bắt tay dài 8 giây, sau đó ôm ông Macron hai lần trong cuộc họp báo chung, mỗi lần từ 3 đến 7 giây, trước khi bắt đầu cuộc bắt tay “maraton” kéo dài tới 29 giây khi hai nhà lãnh đạo đi bộ để chào từ biệt nhau ở điện Champs-Élysées.

Tổng tư lệnh Twitter

Từ khoảnh khắc tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, tài khoản Twitter @realDonaldTrump đã tweet tổng cộng 991 lần. Những từ ngữ, chủ đề mà ông Trump nhắc đến nhiều nhất gồm “fake news” (tin tức giả), truyền thông hay “stories” được nhắc đến 82 lần, “jobs” (việc làm) là 46 lần xuất hiện và “Hillary Clinton” khoảng 22 tweet. Ngoài ra, cựu Tổng thống Obama cũng được ông Trump nhắc tên 36 lần và từ “Obamacare” xuất hiện trong 45 bài đăng trên Twitter của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng Twitter. Nguồn: CNN

Nghỉ cuối tuần

Khi ông Obama còn tại vị, tỷ phú Donald Trump thường phàn nàn trên Twiiter về những lần đi nghỉ dưỡng của Tổng thống, ví dụ như ông từng tweet vào ngày 21/5/2016 rằng “trong khi tổng thống tuyệt vời của chúng ta chơi golf ngoài kia cả ngày thì Cục An ninh Vận tải đang thụt lùi, giống như chính phủ của chúng ta vậy! Giao thông hàng không quả là một thảm họa”.

Vậy còn khi ông Trump làm Tổng thống thì sao? Tính đến nay, ông chủ Nhà Trắng đã sử dụng 21 trong tổng số 26 kỳ nghỉ cuối tuần ở các khu nghỉ dưỡng đứng tên ông. Và ông đã có tới 40 ngày ở các khu đánh golf.

Các chuyến đi trong nước

Tổng thống Trump đã dành phần lớn thời gian đầu ở Nhà Trắng hoặc khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của mình. Ngoài ra, ông cũng dành thời gian tới Bedminster, New Jersey, nơi đặt câu lạc bộ golf quốc gia Trump nhưng chỉ quay lại thành phố New York đúng một lần.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã tới thăm 16 bang trong 6 tháng qua. Trong khi đó, ông Obama đã đi tới 14 bang trong 6 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ thứ nhất, còn người tiền nhiệm George W. Bush là 32 bang trong cùng thời gian như vậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet