6 triệu người dùng Instagram bị tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 4/9, tờ Business Insider cho hay, khoảng 6 triệu người dùng Instagram đã bị đánh cắp thông tin cá nhân. Tin tặc đã khai thác lỗ hổng bảo mật của Instagram để ăn cắp thông tin người dùng, bao gồm cả địa chỉ email và số điện thoại.
Hàng triệu người dùng Instagram bị đánh cắp thông tin cá nhân

Hôm 30/8, Instagram tuyên bố đã vá xong lỗ hổng bảo mật mà tin tặc lợi dụng để lấy số điện thoại và email của người dùng. Tuy nhiên, hình như họ đã hành động quá muộn.

Tin tặc đã lập cả một trang web chứa thông tin cá nhân của người dùng Instagram mà chúng thu thập được, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng từ các chính trị gia, các ngôi sao thế giới và cả các công ty truyền thông.

Một thành viên của nhóm tin tặc có biệt danh Doxagram còn tuyên bố: “Rõ ràng Instagram vẫn chưa thể hiểu được mức độ ảnh hưởng của lỗ hổng đó”.

Ban đầu, nhiều thông tin cho rằng tin tặc chỉ tấn công vào tài khoản của những người nổi tiếng nhưng thực chất phạm vi tấn công của tin tặc rộng lớn hơn nhiều.

Theo tờ Arstechnica, dựa vào dữ liệu từ trang web của tin tặc, khoảng 6 triệu người dùng Instagram đã bị rò rỉ thông tin cá nhân.

Danh sách những nhân vật nổi tiếng bị đánh cắp thông tin rất dài, bao gồm Emma Watson, Emilia Clarke, Leonardo DiCaprio, Harry Styles, Victoria Beckham, Beyoncé, Taylor Swift, Floyd Mayweather, và David Beckham. Những người này có thể sẽ phải đổi số điện thoại và email sau khi bị tấn công.

Hôm 1/9, Giám đốc công nghệ Mike Krieger của Instagram xác nhận tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật trên để ăn cắp thông tin người dùng. Ông cho biết Instagram đang làm việc với các lực lượng thực thi pháp luật để giải quyết vấn đề cũng như đã sửa xong lỗ hổng đó.

Ông Krieger viết: “Chúng tôi rất quan tâm tới sự an toàn và an ninh của cộng đồng Instagram. Vì vậy, chúng tôi muốn thông báo rằng gần đây chúng tôi đã phát hiện ra một lỗ hổng trên Instagram mà tin tặc có thể lợi dụng để ăn cắp địa chỉ email, số điện thoại của người dùng ngay cả khi những thông tin này không được người dùng để chế độ công khai. Dù vậy, tin tặc không lấy được mật khẩu hay khai thác được các hoạt động của người dùng trên Instagram”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet