75% người dân quay lưng với chính quyền Macron, tương lai của Pháp về đâu?

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy rằng có đến 3/4 số người dân Pháp đang thất vọng với những chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron và không tin tưởng vào các thành viên trong nội các của ông.

Theo một cuộc khảo sát của các công ty Odoxa và Dentsu Consulting, chỉ có 25% người Pháp được hỏi nói rằng họ hài lòng với cách chính phủ đang vận hành đất nước, trong khi số còn lại bất bình với ông Macron và các Bộ trưởng trong nội các.

Dòng chữ "Macron hãy từ chức" được sơn trên một góc của Khải Hoàn Môn trong lúc cuộc biểu tình Áo Vàng diễn ra quyết liệt.

Kết quả này cho thấy sự suy giảm về uy tín nghiêm trọng đối với ông Macron so với thời điểm tháng 4/2018, khi đó tỉ lệ người không ủng hộ Tổng thống Pháp là 59%. Cuộc khảo sát mới nhất được tiến hành bằng cách lấy ý kiến của 1.004 người trên toàn nước Pháp và được thực hiện cách đây không lâu.

Điều đáng chú ý là những người có quan điểm chỉ trích ông Macron không chỉ bao gồm những người lao động thu nhập thấp và nông dân mà còn có cả những người thuộc tầng lớp trung lưu. Nhiều người đặc biệt không hài lòng với một số quan chức chính phủ Pháp, cụ thể là Thủ tướng Edouard Philippe và Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner khi mỗi người lần lượt có 54 và 53% tỉ lệ người chỉ trích.

Từ tháng 11 năm ngoái tới nay, những người biểu tình Áo Vàng đã tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp nước Pháp. Ban đầu phong trào này phản đối việc gia tăng chi phí xăng dầu của chính phủ Macron, và khi hoạt động biến thành các cuộc bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát, Pháp đã buộc phải từ bỏ chính sách này.

Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm trấn an người dân của chính phủ Pháp đã thất bại, khi phong trào Áo Vàng giờ đây còn phản đối cả điều kiện sống ngày càng đi xuống cũng như sự bất bình đẳng trong xã hội Pháp.

Một trong những thủ lĩnh của phong trào biểu tình là ông Eric Drouet đã bị bắt vào tối ngày 2/1 vừa qua và bị kết tội tổ chức và dẫn đầu một cuộc biểu tình trái phép, đã khiến người biểu tình phẫn nộ và gọi chính phủ Macron là “độc tài”. Chính trị gia cánh tả người Pháp Jean-Luc Melenchon đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Drouet và gọi việc ông bị bắt là một sự “lạm dụng quyền hạn” của chính phủ Pháp.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều