8 chiến đấu cơ Israel lởn vởn ở biên giới Lebanon, chuẩn bị tấn công tiếp Syria?

Ít nhất 8 chiến đấu cơ Israel đã xuất hiện dọc khu vực biên giới Lebanon – Syria, khiến quân đội Syria phải nâng mức cảnh báo sẵn sàng chiến đấu.

Hãng tin AMN dẫn nguồn tin tại Damascus cho hay, quân đội Syria phát hiện ít nhất 8 chiến đấu cơ Israel xuất hiện ở khu vực Jabal Sheikh, phía đông nam Lebanon vào ngày 21/1.

Chiến đấu cơ của không quân Israel. 

Cũng theo nguồn tin trên, không quân Israel thực hiện các chuyến bay tầm thấp ở khu vực biên giới Lebanon – Syria song không tiến vào không phận Syria.

Sự xuất hiện của 8 chiến đấu cơ Israel xảy ra chưa đầy 24 giờ sau khi không quân Israel tiến hành đợt không kích quy mô lớn nhằm vào thủ đô Damascus hôm 20/1.

Theo AMN, vụ không kích của Israel khiến một số cơ sở quân sự ở khu vực ngoại ô Damascus và Al-Sweida bị hư hại cũng như cướp đi sinh mạng của ít nhất là 4 binh sĩ Syria.

Còn theo Sputnik, theo thông báo từ phía quân đội Nga, hệ thống phòng không Syria đã tiêu diệt hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn hướng trong quá trình đập tan đợt không kích của các chiến đấu cơ Israel.

“Vào ngày 21/1 trong khoảng thời gian từ lúc 2h11’ – 2h59’ (giờ địa phương), không quân Israel đã tiến hành 3 đợt không kích nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía tây, tây nam và nam Syria”, Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga thông báo hôm 21/1.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ không kích của Israel đã khiến 4 quân nhân Syria thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Ngoài ra, đợt không kích này “làm thiệt hại một phần cơ sở vật chất của sân bay quốc tế Damascus”.

Trước đó, văn phòng báo chí của quân đội Israel cho hay, quân đội nước này đã tấn công các mục tiêu bị tình nghi là “cơ sở quân sự của lực lượng Quds thuộc quân đội Iran hoạt động trên lãnh thổ Syria bao gồm các kho vũ khí chủ yếu nằm ở khu vực sân bay quốc tế Damascus, trung tâm tình báo Iran, trại huấn luyện quân của Iran”.

Israel khẳng định, đây là đòn đáp trả sau đợt không kích bằng tên lửa từ phía quân đội Syria trên cao nguyên Golan.

Theo trang tin Muraselon của Syria, vào chiều ngày 20/1, lực lượng phòng không Syria đã sử dụng phiên bản mới nhất của hệ thống phòng không tên lửa Buk-M2 để đẩy lùi đợt không kích từ không quân Israel.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều