80% người mua nhà không dám vay ngân hàng

Một kết quả khảo sát cho thấy có hơn 47% đối tượng khảo sát muốn mua nhà phố, 40% lựa chọn mua căn hộ chung cư và chỉ có khoảng 13% đối tượng chưa quyết định được sẽ mua nhà loại nào.

Trang thông tin MuaBanNhaDat vừa công bố kết quả khảo sát trực tuyến thực hiện vào đầu tháng 4 vừa qua về nhu cầu mua nhà hiện nay. Việc khảo sát được thực hiện với 354 người, trong đó 78% dưới 35 tuổi, thuộc nhóm mua căn nhà đầu tiên và 82% có thu nhập bình quân dưới 20 triệu đồng/ tháng.

Kết quả khảo sát cho thấy có hơn 47% đối tượng khảo sát muốn mua nhà phố, 40% lựa chọn mua căn hộ chung cư và chỉ có khoảng 13% đối tượng chưa quyết định được sẽ mua nhà loại nào. Điều này cho thấy quan niệm truyền thống “nhà phố hơn chung cư” đã dần thay đổi.

80% người mua nhà không dám vay ngân hàng - ảnh 1
Những người dưới 35 tuổi có nhu cầu mua chung cư và nhà phố gần ngang nhau.

Về kênh tìm kiếm thông tin, hơn 34% các đối tượng khảo sát lựa chọn các trang website chuyên thông tin bất động sản, theo sau là kênh tìm kiếm Google được 27% các đối tượng yêu thích. Kênh thông tin từ bạn bè, gia đình, người thân chiếm hơn 21% và cuối cùng là kênh thông tin từ báo chí với 17%.

Vì hơn 78% đối tượng tham gia khảo sát dưới 35 tuổi - là nhóm tiêu dùng chưa có nhiều tích lũy cho việc mua tài sản lớn như nhà đất nên ngân sách dự định cho việc mua nhà khá thấp. 55% các đối tượng được khảo sát dự dịnh ngân sách mua nhà dưới 1 tỷ, 32% có ngân sách từ 1 đến 2 tỷ. Chiếm thiểu số là 9% đối tượng với ngân sách trên 2 tỷ đến 3 tỷ và 4% đối tượng với ngân sách dự định mua nhà trên 3 tỷ đồng.

Trường hợp tìm thấy căn nhà ưng ý nhưng giá cao hơn ngân sách, chỉ 20% chấp nhận vay ngân hàng. Điều này cho thấy, những giải pháp tài chính chuyên nghiệp hỗ trợ cho việc sở hữu nhà ở chưa được số đông chấp nhận, ngay cả với khách hàng trẻ, thuộc nhóm mua căn nhà đầu tiên.

Nguyên nhân chính của việc ngần ngại vay ngân hàng là lãi suất cao (32%), không muốn nợ (19%) và không hiểu rõ thủ tục vay (12%). Con số này cho thấy kênh thông tin và các chương trình cho vay mua nhà của các Ngân hàng chưa tiếp cận được số đông đối tượng có nhu cầu mua nhà. Họ còn khá e dè vì chưa nắm và hiểu được các tiện ích của chương trình cho vay mua nhà.

Trở ngại tiếp theo với nhóm đang có nhu cầu mua nhà là kiến thức về thủ tục pháp lý. Theo kết quả khảo sát, chỉ có 12% đối tượng thực hiện cuộc khảo sát tự tin biết rõ về các loại giấy tờ và thủ tục khi mua bán nhà. 57% đối tượng có biết một chút thủ tục giấy tờ khi mua nhà nhưng vẫn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin. Bên cạnh đó, có đến 18% không biết về thủ tục giấy tờ mua nhà cũng như không biết nguồn thông tin và 13% các đối tượng không quan tâm lắm đến thủ tục giấy tờ mua nhà vì sẽ nhờ đến dịch vụ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Lê
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều