80% vốn cho siêu dự án thép 10,6 tỷ USD là vốn vay ngân hàng?

Hoa Sen Group sẽ sử dụng nguồn vốn tương ứng là 80:20 vốn vay ngân hàng và vốn chủ sở hữu để tài trợ cho dự án này. Khi Giai đoạn 1 hoạt động hiệu quả, tập đoàn sẽ xin ý kiến cổ đông phê duyệt khởi động Giai đoạn 2 để gia tăng công suất sản xuất HRC.

80% vốn cho siêu dự án thép 10,6 tỷ USD là vốn vay ngân hàng? - ảnh 1
Phối cảnh Khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná - Ninh Thuận.

Tạm bỏ qua những nghi ngờ về tác động tới môi trường, việc CPCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) được phê duyệt Dự án Khu Liên hợp luyện cán thép Cà Ná – Ninh Thuận cùng hàng loạt siêu dự án BĐS được tập đoàn này công bố trước đó, thì năng lực thực sự của tập đoàn này đang là mối hoài nghi trong dư luận.

Trong số các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam, Hoa Sen Group là tập đoàn gây bất ngờ nhất trong vài tháng gần đây khi liên tiếp công bố những dự án đình đám. Đầu tháng 8/2016, HSG cũng công bố kế hoạch đầy tham vọng là dự án tòa nhà phức hợp cao nhất tại Bình Định với vốn đầu tư là 250 triệu USD, bao gồm một khách sạn, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại cộng với công viên biển. Đồng thời tập đoàn cũng công bố về một dự án du lịch khác cũng tại Bình Định với vốn đầu tư khoảng 18,9 triệu USD. Đối với hai dự án ở Bình Định này, HSG sẽ đóng góp 45% vốn trong khi đó Hoa Sen Tourism và Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ sẽ lần lượt đóng góp 45% và 10% vốn còn lại.

Trước đó, tháng 5/2016, HSG đã khởi công xây dựng một dự án tại Yên Bái. Dự án BĐS này bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng trong Giai đoạn 1 và khách sạn và chung cư trong Giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư là 1.200 tỷ đồng. Với dự án này, HSG sở hữu 70% vốn, trong khi Hoa Sen Tourism và ông Lê Phước Vũ lần lượt sở hữu 25% và 5% cổ phần còn lại.

HSG cho biết sẽ không phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn, thay vào đó, nguồn vốn tài trợ cho các dự án này sẽ là từ phát hành trái phiếu và vay nợ ngân hàng. Trong quá khứ, HSG đã áp dụng tỷ lệ 70:30 nguồn vốn tự có và vốn vay để đầu tư phát triển các dự án. Đối với các siêu dự án yêu cầu lượng vốn vô cùng lớn này, HSG sẽ tăng mạnh vay nợ ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu, theo đó tỷ lệ vay nợ của HSG sẽ tăng lên mức rất cao.

Với việc nguồn vốn dự kiến chủ yếu dựa vào vốn vay, trong khi đó, với tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của tập đoàn là 1,3 lần, HSG sẽ không thể tăng vay nợ đáng kể. Do vậy, nhiều khả năng tập đoàn này sẽ tập trung mọi nguồn lực cho dự án khu liên hợp luyện cán thép khi Chủ tịch Lê Phước Vũ từng công bố xem các dự án BĐS là những dự án dài hạn. 

Dự án Khu Liên hợp luyện cán thép Cà Ná – Ninh Thuận công suất lên tới 16 triệu tấn thép/năm, cần lượng vốn đầu tư lên tới 10,6 tỷ USD. Dự án được quy hoạch trên diện tích 1.500 ha. Ngoài ra, HSG cũng có kế kế hoạch đầu tư vào KCN Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, cũng như đầu tư vào các lĩnh vực xi măng, năng lượng, khai thác khoáng sản, vận tải, khách sạn và du lịch như công bố trước đó. Chiến lược của công ty ở dự án này là xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ đầu vào (quặng sắt, than,…) đến các sản phẩm cuối cùng (thép xây dựng, thép hình,…) và các sản phẩm khác như xi măng và điện.

HSG cũng dự tính xây dựng cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận với quy mô 25 bến tàu, lưu lượng vận tải hàng hóa 53 triệu tấn/năm, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng đến 300.000 DWT trên tổng diện tích hơn 100 ha, dùng để làm bến nhập than, xuất thép. Vốn đầu tư của dự án này cần khoảng 804 triệu USD nữa.

Đáng chú ý khi trong năm 2015, tổng lượng hàng hóa qua các cảng biển của Việt Nam chỉ đạt khoảng 58,4 triệu tấn. Như vậy, tổng công suất thiết kế của cảng biển mới này sẽ gần gấp đôi công suất của cả nước hiện nay. Cho đến nay, các cảng của Việt Nam cũng chưa bao giờ tiếp nhận tàu mẹ với trọng tải lên tới 300.000 DWT. Tàu mẹ lớn nhất từng cập cảng Việt Nam chỉ có tải trọng là 100.000 DWT vào cảng Cái Mép – Thị Vải. Do vậy, kế hoạch này của HSG cũng đặt ra một dấu hỏi về tính khả thi.

Mặc dù phải đến ngày 06/09 tới đây mới diễn ra cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường để lấy ý kiến cổ đông, nhưng theo tài liệu cho cuộc họp này cho thấy, HSG sẽ xin ý kiến phê duyệt của cổ đông cho Giai đoạn 1 của dự án Khu Liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận là nhà máy sản xuất thép dài với công suất 1,5 triệu tấn mỗi năm và vốn đầu tư khoảng 460 triệu USD. Tập đoàn sẽ sử dụng nguồn vốn tương ứng là 80:20 vốn vay ngân hàng và vốn chủ sở hữu để tài trợ cho dự án này. Khi Giai đoạn 1 hoạt động hiệu quả, HSG sẽ xin ý kiến cổ đông phê duyệt khởi động Giai đoạn 2 để gia tăng công suất sản xuất HRC.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều