8/9: UNESCO trao thưởng cho Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam

Bình Minh

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO sẽ trao Giải thưởng Quốc tế xóa mù chữ 2016 cho Chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam thuộc Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng do ông Nguyễn Quang Thạch sáng lập.

Giải thưởng Quốc tế xóa mù chữ có từ năm 1989 và năm nay sẽ được trao tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 8/9/2016. Một phần tiền trị giá 20 nghìn đô la Mỹ (gần 450 triệu đồng) sẽ được trao tặng cho Chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam.

Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của cá nhân anh Nguyễn Quang Thạch cũng như các cộng sự và những người đồng hành cho sự nghiệp nâng cao dân trí tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

8/9: UNESCO trao thưởng cho Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam - ảnh 1

Chương trình Sách hoá nông thôn nhằm gây dựng và phát triển văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam được khởi xướng từ năm 2007 bởi Nguyễn Quang Thạch, người sáng lập và đang là giám đốc Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng.

Mục tiêu chính mà Chương trình hướng tới là giải quyết tình trạng thiếu sách kéo dài ở nông thôn, góp phần nâng cao dân trí trên quy mô quốc gia và xây dựng tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội ở Việt Nam.

Thông qua Chương trình, đến nay, đã có hơn 5.000 tủ sách các loại được xây dựng, tạo cơ hội cho khoảng 200.000 học sinh nông thôn được đọc sách với nhiều tác động xã hội tích cực.

Năm 2010, Nguyễn Quang Thạch thực hiện chuyến đi xuyên Việt đầu tiên để vận động cho phong trào Sách hóa nông thôn. Nơi nào dừng chân, Nguyễn Quang Thạch cũng tìm hiểu hiện trạng đọc sách của người dân địa phương, nói chuyện về sách hay vận động thành lập tủ sách.

8/9: UNESCO trao thưởng cho Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam - ảnh 2

“Trong quá trình thực hiện Chương trình Sách hóa nông thôn, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi tâm huyết của mình được tất cả mọi người ghi nhận và ủng hộ. Tôi đã hoàn thành chuyến đi bộ Hà Nội - Sài Gòn với 1.750 km để kêu gọi toàn xã hội giúp 15 triệu trẻ em nông thôn được nghe và đọc sách. Đó thực sự là khoảng thời gian rất vất vả mà tôi đã trải qua, và đó cũng là khoảng thời gian giúp tôi gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Chương trình sau đó đã tạo nên bộ khung cho hệ thống thư viện dân sự với 5 loại tủ sách đã được nhân rộng trên gần 30 tỉnh thành”, ông Nguyễn Quang Thạch chia sẻ.

Được biết, ông Nguyễn Quang Thạch đã vận động chính sách đến cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời giới thiệu các loại tủ sách với Bộ Giáo dục Indonesia tại Jakarta, các nhà giáo dục đến từ Malaysia, Singapore và Philippines.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet