9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc: Dứt khoát lần sau không cho đi nhờ chuyên cơ

Nhà nước là luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tiếp cận thị trường, nhưng "đi nhờ chuyên cơ" nhưng như thế này không hay chút nào. Đây không phải lần đầu tiên các đoàn DN được đi nhờ, các đoàn trước nay đều như thế cả

Chiều 18/10, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tại đây báo giới đã đặt câu hỏi về nội dung Quốc hội có quán triệt và rút kinh nghiệm gì sau vụ vụ việc gây xôn xao dư luận gần đây khi 9 người đi cùng chuyên cơ rồi bỏ trốn ở lại Hàn Quốc?

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, việc này cũng  không phải đi cùng bởi không phải đi cùng đoàn mà đi theo Diễn đàn kinh tế thương mại riêng. Diễn đàn này do Bộ KH&ĐT phối hợp với ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức.

“Đi cùng phải cùng đoàn, tôi dùng "đi nhờ chuyên cơ". Mà đây không phải lần đầu tiên, các đoàn trước nay đều như thế cả”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo Tổng thư ký QH, Bộ KH&ĐT đã lập danh sách và gửi cho cơ quan Bộ Công an để thẩm tra thân nhân từng người một, sau đó lập danh sách, rồi có đề nghị đến VPQH cho đi nhờ chuyên cơ.

“Ngay khi nhận thông tin, chúng tôi cũng đã kiên quyết gửi văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất các đối tượng còn lại về, lập biên bản. Hàn Quốc phối hợp rất  tốt việc này. Đây là danh dự và uy tín”, Tổng thư ký  Quốc hội Nguyễn Hạnh  Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Phúc, visa này không phải visa ngoại giao, mà là visa do Bộ KH&ĐT kết hợp với công ty du lịch Vietravel để cho các đối tượng này đi theo đoàn sang. Quan điểm của Nhà nước là luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tiếp cận thị trường, tiếp cận với doanh nghiệp nước ngoài để tìm cơ hội làm ăn, tìm cơ hội hợp tác.

“Nhưng sang như thế này thì thấy rằng việc đó không tốt tí nào cả”, ông Phúc nói. Về biện pháp ngăn chặn tình trạng này, ông Phúc cho biết “dứt khoát lần sau không cho đi nhờ, biện pháp này là tối ưu nhất”.

Tổng thư ký QH cũng thông tin thêm, Bộ KH & ĐT hiện đang cầm hộ chiếu  9 người bỏ trốn, Bộ quản lý nên danh tính của những người này ông không biết. 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều