9 người chết ở thảm hoạ y khoa ở Hoà Bình: Mới chỉ được bồi thường 10 triệu

Mới đây, gia đình của 9 nạn nhân tử vong trong thảm hoạ y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình năm 2017 đã gửi đơn kiến nghị tới Chính Phủ và các cơ quan trung ương.

Các gia đình nạn nhân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng

Chờ trong mòn mỏi

Thảm hoạ y khoa ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cướp đi 9 mạng sống cho đến nay đã gần 16 tháng, gia đình của 9 bệnh nhân đã tử vong là người thiệt hại nhất, mất người, mất của, mất tinh thần, suy sụp, sức khoẻ, cuộc sống đảo lộn, đa số là người dân tộc thiểu số đã khó khăn nay lại khó khăn thêm, vay nợ.

Cả 9 bệnh nhân đã chết oan uổng, thương tâm, trước cái chết đau xót, các gia đình phải kìm lòng lại đặt niềm tin công lý, tinh tưởng vào pháp luật không có thái độ hành động nào gây mất trật tự an ninh, hành hung, đập phá, chửi bởi các y bác sĩ, bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Nhưng đổi lại, các gia đình người bệnh tử vong bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình coi thường, suốt ba tháng đầu xảy ra sự cố y khoa họ im lặng không có một lời xin lỗi, chia sẻ, xem nhẹ trước cái chết của 9 bệnh nhân, cắt xén bồi thường, đòi hoá đơn đỏ các khoản mai táng phí và cuối cùng dồn gia đình các bệnh nhân này ra toà và dồn họ vào chân tường.

Hơn 1 năm nay, bệnh viện mới bồi thường cho mỗi gia đình nạn nhân có người tử vong là 10 triệu đồng, họ đành ngậm ngùi chờ toà án giải quyết nhưng đến nay đã gần 16 tháng vụ án chưa được làm sáng tỏ. Nếu vụ án cứ kéo dài thì nỗi đau xót, khó khăn càng đổ lên đầu người dân phải gánh chịu.

"Bác sĩ Lương vô tội"

Trong vụ án này, nguyên nhân tử vong các bệnh nhân là do tồn dư hoá chất trong hệ thống nước RO sau sửa chữa gây nhiễm độc với các bệnh nhân, điều này đã được nêu rõ trong kết luận của Viện Khoa học hình sự Bộ Công An. Hậu quả gây chết người là do trong quá trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng cho nước chạy thận, Công ty Trâm Anh đơn vị xử lý nước là đơn vị không có năng lực, bằng cấp chạy thận, chuyên môn sửa chữa thiết bị y tế sử dụng hoá chất cấm để tẩy rửa màng RO đã làm ẩu gây tồn dư hoá chất trong hệ thống nước RO cao gấp 240 lần cho phép, đây là nguyên nhân gây tử vong cho các bệnh nhân.

Ngoài ra, công ty xử lý nước Trâm Anh không phải là đối tác của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình để chọn sửa chữa hệ thống nước RO, mà đối tác đó là công ty dược phẩm Thiên Sơn. Việc này đã được chứng minh tại phiên toà sơ thẩm của toà án nhân dân thành phố Hoà Bình diễn ra từ 5/5 đến 5/6/2018. Đã có dấu hiệu không minh bạch trong việc ký kết hợp đồng giữa bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình với công ty dược phẩm Thiên Sơn và giữa công ty dược phẩm Thiên Sơn với công ty xử lý Trâm Anh, việc này theo gia đình các bệnh nhân tử vong đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Hơn nữa, ý kiến của các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành Bộ Y tế cũng như ý kiến dư luận xã hội, nguyên nhân gây tử vong của các bệnh nhân không phải do công việc chuyên môn của các y, bác sĩ mà chuyên môn của y, bác sĩ là khám chữa bệnh không có trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sửa chữa trang thiết bị y tế, nguồn lọc thận RO, nên các y bác sĩ không thể biết được nguồn nước RO có tồn dư hoá chất..

Từ đó, gia đình các bệnh nhân cho rằng bác sĩ Hoàng Công Lương đã làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình và họ cho rằng bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Gia đình của 9 bệnh nhân tử vong đã viết đơn này, kính đề nghị các vị đứng đầu cơ quan Chính phủ, cơ quan trong ương và tỉnh Hoà Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Hoà Bình sớm đưa vụ án ra xét xử một cách công khai, minh bạch, công tâm, thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Gia đình của 9 bệnh nhân tử vong đã đồng loạt ký chữ ký và gửi đơn kiến nghị.

TIN LIÊN QUAN
K.Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều