9 thai phụ nhiễm Zika đang được theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ

Tính đến ngày 29/11, TP.HCM đã có đã có 85 trường hợp nhiễm vi rút Zika được xác định tại 19 quận huyện, trong đó có 11 thai phụ đang được theo dõi và chăm sóc thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa.

9 thai phụ nhiễm Zika đang được theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ - ảnh 1

BSCK1 Phạm Thanh Hải, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, bệnh viện đang quản lý 9 trường hợp dương tính với virus Zika (1 trường hợp được phát hiện tại bệnh viện, 8 trường hợp còn lại được chuyển đến từ các bệnh viện khác), trong đó có 1 trường hợp sẩy thai tự nhiên, 1 trường hợp xin bỏ thai theo đúng quy định của pháp luật, 1 trường hợp thai chậm tăng trưởng từ trước khi có triệu chứng Zika. Trường hợp này thai phụ đã sinh em bé và đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo thống kê của Bệnh viện Từ Dũ, trong số hơn 26.000 người đến khám thai chỉ có 6 người phải xét nghiệm virus Zika, trong số này có 2 người bị sốt xuất huyết, 2 người âm tính, 1 người chưa có kết quả, 1 người dương tính với virus Zika.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, muỗi sau khi hút máu bệnh nhân bị nhiễm virus Zika sẽ ủ bệnh trong thời gian 10 ngày và nếu còn sống mới có thể lây nhiễm virus Zika cho người khác.

Tuy nhiên, Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ nhấn mạnh, phụ nữ mang thai được xác định bị nhiễm virus Zika thì cũng chưa khẳng định thai nhi bị nhiễm virus Zika. Thai nhi bị nhiễm virus Zika cũng chưa thể khẳng định là sẽ bị bệnh Zika bẩm sinh gây triệu chứng đầu nhỏ. Bởi vì bị chứng đầu nhỏ còn do nhiều yếu tố khác. Do vậy, các thai phụ không nên quá lo lắng khi thấy có triệu chứng nghi nhiễm bệnh do virus Zika.

Các bác sĩ cho biết, nếu so sánh với thai phụ nhiễm virus Zika thì thai phụ bị nhiễm sốt xuất huyết còn nguy hiểm hơn rất nhiều, có thể tử vong ngay trên bàn sinh. Bởi vậy, các thai phụ không nên quá lo lắng với virus Zika và biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là diệt muỗi, lăng quăng và mắc màn khi đi ngủ.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Nước sạch Hà Nội ai lo?

Nước sạch Hà Nội ai lo?

Câu chuyện nước sạch của Thủ đô cho thấy sự cần thiết bổ sung các quy định pháp lý về trách...

Đọc nhiều