9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc

Với 114 người thiệt mạng, 700 người bị thương, 70 người vẫn mất tích, thiệt hại lên đến hàng triệu USD, vụ cháy nổ ở Thiên Tân thực sự là một “bài học phải trả bằng máu” của chính quyền Trung Quốc.

Với sự tăng trưởng “chóng mặt” của nền kinh tế, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp hóa chất, Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn hơn là lợi ích. Vụ nổ tại Thiên Tân đêm 12/8 vừa qua là một ví dụ điển hình. 

Hai vụ nổ lớn liên tiếp tại một kho hàng của công ty Ruihai với nguyên nhân là do hàng trăm tấn hóa chất độc hại chứa trong các thùng container tại đây. Mối nguy cơ cháy nổ do các loại vật liệu độc hại mang lại đang gia tăng ở Trung Quốc. 

Không chỉ có khả năng gây cháy nổ cao, các loại hàng hóa nguy hiểm này còn tiềm ẩn khả năng nhiễm độc, phơi nhiễm phóng xạ, hủy hoại môi trường sống của con người.

Đáng bạo động là trong những năm gần đây, các vụ tai nạn kinh hoàng như vậy lại liên tiếp xảy ra ở Trung Quốc. 

Dưới đây là 9 vụ việc cháy nổ gây thiệt hại lớn do các vật liệu độc hại gây nên:

9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 1
Vụ nổ tại kho hàng của công ty Ruihai, thành phố cảng Thiên Tân, đêm 12/8/2015 khiến 114 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương, 70 người vẫn mất tích. Tại hiện trường vẫn còn hàng trăm tấn chất độc hại chưa được xử lý.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 2
Hình ảnh hố khổng lồ do hai vụ nổ liên tiếp ở Thiên Tân gây ra.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 3
Lửa bùng cháy khi các thùng chứa hydrocacbon của công ty Khoa học và Công nghệ hóa gas bị rò rỉ. ụ việc xảy ra tại thành phố Rizhao, thuộc tỉnh Sơn Đông, ngày 16/7/2015. May mắn là không có thương vong nào.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 4
Nhà máy paraxylene phát nổ tại Khu vực phát triển kinh tế cảng Gulei Zhangzhou, tỉnh Phúc Kiến, ngày 6/4/2015. Ngọn lửa lớn từ vụ nổ sáng rực cả một vùng và cư dân ở vùng lân cận cũng cảm nhận được vụ nổ.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 5
Cột lửa bốc cao trong vụ nổ nhà máy paraxylene.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 6
Một vụ nổ lớn xảy ra lúc 9h sáng tại nhà máy hóa chất Kaer, quận Zhaoxien, thành phố Shijiahuang, tỉnh Hồ Bắc, ngày 28/2/2012, khiến 25 người thiệt mạng, 4 người mất tích và 46 người khác bị thương.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 7
Vụ cháy tại kho hàng Liancheng, thành phố Ningbo, tỉnh Chiết Giang, ngày 22/8/2011.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 8
Vụ nổ khiến 5 người chết, 12 người thị thương tại Nhà máy dược Quanxin, tỉnh Vân Nam.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 9
Tập đoàn hóa chất và gas Lanzhou, tỉnh Cam Túc đã phát nổ khiến 6 người thiệt mạng ngày 8/1/2010.
9 vụ cháy nổ hóa chất kinh hoàng ở Trung Quốc - ảnh 10
Một vụ nổ lớn tại chi nhánh Yvfeng, thuộc công ty hóa lỏng Laobaigan Hengshi, tỉnh Hồ Bắc, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Nội dung được tham khảo từ nguồn China Daily, là một nhật báo nhà nước bằng tiếng Anh phát hành tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. China Daily được thành lập vào tháng 6/1981 và là ấn bản báo chí có lượng lưu thông lớn hơn bất kỳ tờ báo tiếng Anh nào tại Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều