94 nghìn người ung thư/năm, mở trung tâm nghiên cứu lâm sàng ung thư

Khánh Ngọc

Ngày 27/04/2018, Bệnh viện K trung ương đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu lâm sàng đã diễn ra tại bệnh viện K cơ sở Quán Sứ.
Ảnh minh hoạ.

Đây là Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên của Việt Nam trong mạng lưới ung thư, do đó Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng thuộc Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và kiểm soát ung thư trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Trung tâm sẽ xây dựng, quản lý và thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư tại bệnh viện K cũng như phối hợp với các bệnh viện, trung tâm khác trong nước và quốc tế và tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn về nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho các nghiên cứu viên. Ngoài ra trung tâm sẽ tư vấn cho các đơn vị trong việc đánh giá chất lượng, kiểm tra theo dõi các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, nhằm giảm thiểu nguy cơ hoặc tác dụng không mong muốn đến với người bệnh, nâng cao chất lượng thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư.

GS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết hiện nay tình hình bệnh ung thư tại Việt Nam có xu hướng gia tăng. Ở Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng. Ước tính mỗi năm nước ta có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.

Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc chữa trị càng khó khăn và tốn kém. phần lớn bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, điều trị ung thư gây ra gánh nặng kinh tế lớn cho đất nước. Chi phí điều trị cho bệnh ung thư ở giai đoạn muộn thường cao, đặc biệt là trong trường hợp phải dùng các thuốc điều trị trúng đích, phân tử nhỏ, điều trị miễn dịch, sinh học. Chi phí này tạo ra gánh nặng cho bảo hiểm y tế, cho người bệnh và hệ lụy là bệnh nhân ung thư ở Việt Nam thiếu cơ hội để được tiếp cận những phương pháp điều trị mới, tiên tiến.

Việc tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ giúp bệnh nhân ung thư ở Việt Nam có thêm cơ hội được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh, gia đình, bảo hiểm y tế và xã hội.

Đứng trước những vẫn đề cấp thiết đó, lãnh đạo Bệnh viện K đã quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng trực thuộc Viện Ung thư Quốc gia gia mục đích quản lý, thực hiện, giám sát các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong bệnh viện cũng như việc xây dựng các chương trình đào tạo về GCP cho các nghiên cứu viên.

Định hướng trong tương lai Trung tâm sẽ là đơn vị đi đầu trong việc thiết kế, triển khai các công nghệ, kỹ thuật tiến tiến trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư; đồng thời có thể thiết kế, xây dựng những nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng mang tầm cỡ quốc tế.

Trung tâm nghiên cứu lâm sàng sẽ trở thành cầu nối giữa bệnh viện K và các bệnh viện, các trung tâm và khoa ung bướu trên cả nước để xây dựng, thực hiện được các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, chất lượng tốt đóng góp vào việc xây dựng các hướng dẫn thực hành lâm sàng phù hợp với đặc điểm của con người, điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet