9x học bằng cách du lịch balô quanh thế giới

Từ bỏ con đường vào Đại học, Nguyễn Thị Khánh Huyền chọn chuyến du lịch “bụi” vòng quanh thế giới như một cách học của riêng mình.

9x học bằng cách du lịch balô quanh thế giới

Từ bỏ con đường vào Đại học, Nguyễn Thị Khánh Huyền chọn chuyến du lịch “bụi” vòng quanh thế giới như một cách học của riêng mình.

Năm 2010, Nguyễn Thị Khánh Huyền không chọn con đường vào ĐH cho mình mà chọn chuyến du lịch “bụi” vòng quanh thế giới như một trường học cho mình. Một cuộc phiêu lưu mạo hiểm nhưng đọng lại rất nhiều ý nghĩa cho cô gái mạnh mẽ 9x.

Cô gái 9 x tên Nguyễn Thị Khánh Huyền đang là chủ nhân của trang “Xách ba lô lên và đi” trên facebook, và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và thích thú khi kết bạn.

9x học bằng cách du lịch balô quanh thế giới

Khánh Huyền tại châu Phi

Đi để cảm nhận

Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh năm 1990, quê Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Khánh Huyền bắt đầu đi vòng quanh thế giới vào tháng 5 - 2010.

Khi được hỏi chuyến đi ảnh hưởng đến chuyện học hành như thế nào thì Huyền cười và nói “chuyến đi không ảnh hưởng đến chuyện học hành. Đáng lẽ năm 2010 mình phải đi học Đại học, nhưng lúc đó phân vân không biết học gì nên quyết định đi đã rồi tính”. Chuyến đi đã là một quyết định đúng đắn và với Huyền thì bây giờ chuyện học Đại học không còn quan trọng nữa.

Quan niệm chuyến đi của Khánh Huyền là đi chậm để cảm nhận nên sau gần 2 năm, Huyền mới đi được một phần lớn châu Á, một phần nhỏ Trung Đông và bờ phía Đông của châu Phi.

Đến nhiều nước nhưng về văn hóa phong tục của các nước rất đa dạng, không nước nào giống nước nào. Vì thế mà càng đi Khánh Huyền càng thích thú, ở mỗi dân tộc những người dân ở đó lại có những tình cảm khác nhau, cảnh vật và văn hóa khác nhau. Khi làm cho Huyền lưu luyến không muốn đi, khi thì lại càng làm cho Huyền tò mò và phải ở lại để tìm hiểu. Mỗi mảnh đất đều để lại cho Huyền những ấn tượng khác nhau. Nhưng mảnh đất Huyền yêu thích là Ấn Độ, Israel và Palestine, Lamu của Kenya.

Huyền chia sẻ: “đi để nghe, để thấy, để trải nghiệm. Trong chuyến đi thì mình làm được gì khác thì làm thôi, vì không phải mục đích chính của chuyến đi”. Và ở những nơi Huyền đi qua đều thấy cái nghèo cái đói.

Trải nghiệm khó khăn là cần thiết

Bạn bè của Huyền ai cũng không hiểu vì sao Huyền lại có kinh phí để đi như vậy, hoặc là cho rằng nhà Huyền rất giàu có nhưng Huyền đã làm cho mọi người ngỡ ngàng khi chia sẻ : “Kinh phí thì mình vừa đi vừa làm việc, đủ các loại công việc. Thỉnh thoảng viết báo được nhuận bút nữa”.

Một cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm, vì thế Huyền gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với Huyền thì khó khăn vật chất thì bạn không sợ mà chỉ sợ khó khăn về tinh thần, đó là nỗi nhớ nhà, không có bạn bè thân thiết ở bên cạnh, không có sự riêng tư cá nhân vì suốt ngày ngủ ngoài đường hay ngủ nhà người lạ. Và bị mọi người gọi là mzungu mzungu (nghĩa là người nước ngoài).

9x học bằng cách du lịch balô quanh thế giới

Huyền dùng bữa ăn nhanh với bạn bè nước ngoài

Nhưng đổi lại Huyền lại được nhiều điều mới, hạnh phúc mới là được đặt chân đến những mảnh đất mình chưa được đến, được gặp gỡ những con người thú vị, được ăn những món ăn quái đản, được mọi người giúp đỡ và được giúp đỡ mọi người, được nhận những tin nhắn động viên từ mọi người ở Việt Nam.

Trong hành trình của mình Huyền nói tiếng Anh là chủ yếu. Mỗi khi đến một nước bạn cũng học một ít tiếng địa phương, đủ để giao tiếp với mọi người, và để tìm hiểu những thứ bạn thích. Theo Huyền, trải nghiệm khó khăn cũng là việc giới trẻ nên trang bị cho mình.

Đi để chia sẻ

Hiện tại Huyền Đang là chủ nhân của trang “Xách ba lô lên và đi” trên facebook, và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và thích thú khi kết bạn với trang cá nhân đó của Huyền. Huyền thường xuyên chia sẻ đường link về bài viết của mình và những hình ảnh thú vị của mọi miền đất nước.

Những trang Blog của Huyền rất lôi cuốn bạn đọc Việt Nam và trên thế giới, bởi những bài viết được Huyền viết bằng Song ngữ Việt – Anh và những hình ảnh thú vị, thỉnh thoảng thì Huyền chia sẻ chuyến đi trên mặt báo Tiền Phong và Huyền viết để có thêm tiền đi chứ không phải đi để viết.

Để đọng lại một cái gì đấy, để chia sẻ hành trình của mình Huyền sẽ viết cuốn “Nhật ký hành trình” và “Xách ba-lô lên và Đi” để chia sẻ kinh nghiệm với mọi người, và hy vọng trong tương lai có thể viết được Du lịch bụi nói về việc du lịch ba-lô cho người Việt Nam.

Theo GDVN

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều