9x lấy vợ 62 tuổi: Tại sao chúng ta cố tình săm soi?

Việc chúng ta can thiệp vào những câu chuyện riêng của người khác không khác gì chúng ta đang dòm vào trong ví của họ xem có bao nhiêu tiền. Họ có quyền mang tất cả những đồng tiền cất đi đâu đó, tại sao chúng ta lại cố tình “săm soi” vào?

Ảnh minh họa

Có quyền khởi kiện cán bộ tư pháp

Sự việc diễn ra vào ngày 5/7 vừa qua, trên diễn đàn Cổng trời Cao Bằng đã chia sẻ ảnh cưới của một đôi nam nữ, kèm thông tin chú rể 26 tuổi và cô dâu 62 tuổi ở Cao Bằng. Bài đăng nhanh chóng thu hút gần 5.000 biểu tượng cảm xúc, hơn 4.400 chia sẻ, cùng hàng trăm ý kiến trái chiều.

Phía dưới phần bình luận, hầu hết dân mạng viết khá tiêu cực về chuyện tình "đũa lệch" của hai nhân vật chính. Họ cho rằng với khoảng cách tuổi tác lên tới trên 30, tình yêu đích thực không thể tồn tại giữa cặp vợ chồng này.

Nói về giấy chứng nhận kết hôn được chia sẻ nhiều trên trang mạng xã hội, chàng trai 9x này cho biết, hai vợ chồng đến phòng Tư pháp phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng đăng ký vào ngày 29/6. Hôm đó, Chủ tịch phường đi vắng nên chưa ký và đóng dấu. Vài hôm sau, anh này mới xuống nhận. “Không hiểu ai ác ý đã chia sẻ lên mạng xã hội khiến cuộc sống của vợ chồng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Chúng tôi cảm thấy phiền và bị tổn thương", chú rể 9x chia sẻ.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, việc cán bộ tư pháp để lộ thông tin người đăng ký kết hôn khi chưa được phép của công dân. Căn cứ theo Điều 38 BLDS năm 2015 thì:

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình quy định:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

“Như vậy việc cán bộ tư pháp để lộ thông tin người đăng ký kết hôn khi chưa được phép của người đó là vi phạm về quyền đời sống riêng tư, bí mật cá nhân. Vì vậy, bà Sao có thể khởi kiện cán bộ tư pháp ra tòa án để yêu cầu bồi thường”, Luật sư Hiệp bày tỏ.

Cộng đồng mạng đang ứng xử thiếu văn hóa

Trong khi đó, dưới góc nhìn của một chuyên gia xã hội học- tâm lý, TS Vũ Thu Hương (nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) lại cho rằng, chẳng có điều gì là không xảy ra, tùy thuộc vào từng thời điểm, hoàn cảnh. Ví dụ nếu như bạn trai này đã có một tuổi thơ không trọn vẹn với người mẹ chẳng hạn thì bạn ấy sẽ có khao khát mong chờ một thứ tình cảm của người mẹ nhưng lại mang tính chất nam nữ.

“Đã có rất nhiều người tìm kiếm được sự thoải mái yên bình và đầy cảm xúc bên cạnh những người bạn lớn tuổi. Sự chênh lệch về tuổi tác thực sự không quan trọng khi người ta đã trưởng thành. Có thể nữ giới ở tuổi này hình thể không còn hấp dẫn nhưng sự hiểu biết chín chắn, cách giao tiếp, cách nói chuyện đặc biệt thể hiện được sự chắc chắn trong từng hành động sẽ khiến cho người bạn trai cảm thấy yên lòng”, TS Hương phân tích.

Hạn chế duy nhất, theo TS Hương là sự hấp dẫn cơ thể về giới tính của người nữ, là điểm yếu duy nhất có thể làm suy yếu tình yêu của họ. Nhưng nếu như bạn trai vượt qua được điều này thì chẳng có vấn đề gì cả. Trên thế giới câu chuyện này không phải là hiếm, hầu như chúng ta có thể tìm kiếm được câu chuyện giống như thế này hàng ngày, ở một nơi nào đó. Thế có nghĩa nó không phải là câu chuyện bất thường, không phải là những điều không bao giờ xảy ra.

Do đó, “nếu chúng ta quy kết họ lấy nhau vì quyền lợi, theo tôi chúng ta đã hiểu hơi hẹp, chưa đủ về sự đa dạng của tình yêu”.

“Qua việc này tôi thấy cộng đồng mạng đã xâm phạm một cách thô bạo vào đời sống riêng tư của họ. Một bạn trai trẻ sống với một bạn gái lớn tuổi là việc riêng của họ và không ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Người bạn trai này cũng không lấy đi của bất cứ ai điều gì, cả hai đều là những người trưởng thành, tự nguyện đến với nhau mà không gắn kết với bất kỳ một bên nào khác – nghĩa là các bạn ấy không vi phạm pháp luật, không làm một điều gì sai trái.

Việc chúng ta phê phán họ là chúng ta đã can thiệp quá sâu vào cuộc đời của họ mà không có sự tôn trọng nhất định. Trong mỗi một con người, chúng ta ai cũng có quyền được yêu, được lấy người mình yêu nếu không vi phạm pháp luật, không vi phạm văn hóa vì hai người này không có quan hệ họ hàng, cũng như quan hệ của anh em, con cái… Việc kết hôn của họ chẳng có vấn đề gì về văn hóa. Và họ không vi phạm thì chúng ta càng phải tôn trọng họ”, TS Hương bày tỏ.

Mỗi con người có sự suy nghĩ khác nhau mà không giống ai, chúng ta thường gọi là cá tính. Những người cá tính thường có những cách hành xử, suy nghĩ khác với đám đông và đây chính là cái ưu điểm đặc biệt để xã hội phát triển. Nếu tất cả đều cư xử giống nhau thì xã hội không phát triển, đặc biệt về lĩnh vực khoa học kỹ thuật.  Tất cả các phát kiến khoa học kỹ thuật trên thế giới đến từ những suy nghĩ đặc biệt hay chúng ta gọi là cá biệt.

Vì vậy, theo TS Hương việc chúng ta đả kích, phê phán trên mạng xã hội về những câu chuyện cá biệt, như chuyện kết hôn của đôi vợ chồng này không những có ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người khác mà còn khiến cho xã hội không phát triển.

“Chúng ta can thiệp vào những câu chuyện riêng của người khác không khác gì việc chúng ta dòm vào trong ví của họ để xem họ có bao nhiêu tiền. Họ có quyền mang tất cả những đồng tiền của họ có ở trong túi hoặc cất đi đâu đó đấy là quyền của họ, tại sao chúng ta lại cố tình “săm soi” vào?

Về khía cạnh tình cảm cũng vậy, họ có quyền yêu bất cứ ai nếu không vi phạm đạo đức, không vi phạm pháp luật thì việc can thiệp của chúng ta là thô bạo và có thể nói là thiếu văn hóa”, TS Hương kết luận.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều