Ả Rập giấu xác nhà báo Khashoggi, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn "bó tay" chưa tìm ra

Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ả Rập Xê-út đã lần thứ hai từ chối để các nhân viên điều tra tiến hành lục soát tòa nhà và khu vườn bên trong lãnh sự quán Ả Rập nhằm tìm kiếm thi thể nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi.

Theo tờ Yeni Şafak, nhóm pháp y Thổ Nhĩ Kỳ đã được phép thu thập các mẫu nước quanh khu lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở thủ đô Istanbul.

Cảnh sát tin rằng, thi thể của nhà báo Khashoggi đã được đưa ra khỏi khu vực lãnh sự quán Ả Rập và chôn cất ở một nơi gần đó.

Thi thể nhà báo Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy. 

Guardian đưa tin, người con trai của nhà báo Khashoggi là Salah Khashoggi đã rời khỏi Ả Rập Xê-út vào tối ngày 24/10 và khả năng di chuyển tới Mỹ. Salah Khashoggi có quốc tịch Mỹ và Ả Rập Xê-út, đã bị cấm di chuyển khỏi Ả Rập trong những tháng gần đây.

Hồi đầu tuần này, Salah Khashoggi đã có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman. Sự kiện này khiến dư luận thế giới không khỏi ngỡ ngàng bởi lâu nay, Thái tử Mohammed bin Salman bị cáo buộc là người hạ lệnh thủ tiêu nhà báo Khashoggi.

Thông tin Salah Khashoggi tới Mỹ được công bố trước khi giới chức Riyadh thừa nhận, những nghi phạm liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã lên kế hoạch từ trước. Đây là thông tin hoàn toàn trái ngược với tuyên bố ban đầu cho rằng, ông Khashoggi không may thiệt mạng trong một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán Ả Rập vào ngày 2/10.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan khẳng định, các nhà điều tra nước này nắm trong tay bằng chứng rõ ràng vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được tính toán từ trước và mang động cơ chính trị.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ còn cho rằng, ông Khashoggi đã bị tra tấn dã man trước khi bị sát hại và thi thể đã bị phân ra thành nhiều mảnh. Riyadh cho biết, thi thể ông Khashoggi đã được cuốn trong một chiếc chăn và mang đi phi tang. Nhưng cho tới nay, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể tìm thấy thi thể nhà báo.

Còn theo Washington Post, Giám đốc CIA Gina Haspel đã đề nghị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho xem các bằng chứng liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi nhân chuyến thăm tới Ankara trong tuần này. Đây cũng là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ những bằng chứng nhạy cảm với các đối tác nước ngoài. Bà Haspel được cho báo cáo nội dung chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày 25/10.

Hôm 2/10, ông Khashoggi được cho đã mất tích bí ẩn sau khi tới lãnh sự quán Ả Rập ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tới ngày 19/10, Ả Rập Xê-út xác nhận nhà báo mất tích Jamal Khashoggi đã chết trong một vụ ẩu đả ngay trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi là một nhà báo gốc Ả Rập chuyên viết bài chỉ trích chính quyền Ả Rập Xê-út đã chuyển tới sống ở Mỹ hồi năm ngoái và làm việc cho tờ Washington Post.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều