Ả Rập quyết không dẫn độ 18 nghi phạm, giữ bí mật chỗ giấu xác nhà báo Khashoggi?

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay 18 nghi phạm người Ả Rập Xê-út đang bị điều tra trước cáo buộc “chủ mưu ám sát” và tra tấn nhằm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Song Ả Rập Xê-út từ chối dẫn độ những người này.

Sau nhiều lần phủ nhận, hôm 19/10, Ả Rập Xê-út tuyên bố nhà báo Khashoggi không may thiệt mạng trong một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10.

Ả Rập Xê-út từ chối dẫn độ 18 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. 

Tuy nhiên, tới ngày 25/10, Tổng chưởng lý Ả Rập Xê-út Saud Mujib nhấn mạnh, những kẻ tình nghi liên quan tới vụ án sát hại nhà báo Khashoggi đều đã nhận tội và thừa nhận kế hoạch ám sát được dàn dựng từ trước.

Đáp trả, hôm 26/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng yêu cầu Ả Rập Xê-út tiết lộ vị trí giấu xác nhà báo Khashoggi cũng như dẫn độ các nghi phạm để xét xử. Phía văn phòng công tố Istanbul cũng đã gửi thư yêu cầu Ả Rập Xê-út dẫn độ 18 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại ông Khashoggi. Trong khi những người này chưa bị cáo buộc bất cứ tội danh gì ở Ả Rập Xê-út.

Tuy nhiên, hôm 27/10, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út Adel Al-Jubeir ra tuyên bố ám chỉ đề nghị của phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được đáp ứng.

“Những nghi phạm trên đều là công dân Ả Rập Xê-út. Họ bị bắt giữ trên đất Ả Rập Xê-út và đang bị điều tra ở Ả Rập Xê-út, do đó họ cũng sẽ bị xét xử ở Ả Rập Xê-út”, CNN dẫn lời ông Al-Jubeir.

Hồi đầu tuần này, Thái tử Mohammed bin Salman cũng khẳng định Riyadh “sẽ áp dụng mọi quy định cần thiết và tiến hành điều tra cho tới khi có kết quả và đưa những người phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Khashoggi ra xét xử”.

Ả Rập Xê-út còn liên tiếp phủ nhận thông tin Thái tử bin Salman và Quốc vương Salman liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi. Ông Khashoggi là một nhà báo gốc Ả Rập Xê-út chuyên viết bài chỉ trích chính quyền Ả Rập Xê-út đã chuyển tới sống ở Mỹ hồi năm ngoái và làm việc cho tờ Washington Post.

Giới chức Mỹ cho rằng, phái đoàn gồm 15 người đàn ông từ Riyadh tới Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vụ sát hại nhà báo Khashoggi không phải thừa lệnh của Thái tử bin Salman.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều