Ả Rập Xê út chuẩn bị công bố "tin sốc" về nhà báo mất tích

Theo hai nguồn tin khác nhau mà CNN có được, Ả Rập Xê út đang chuẩn bị tuyên bố rằng nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong một cuộc thẩm vấn khi đang ở lãnh sự quán của nước này.

Một nguồn tin cho biết, tuyên bố này sẽ kết luận rằng hoạt động thẩm vấn và dẫn độ ông Khashoggi như kế hoạch ban đầu đã được thực hiện mà không có sự cho phép của chính phủ Ả Rập Xê út và những người đã gây ra sự việc sẽ phải chịu trách nhiệm. Một người khác nói rằng nội dung của tuyên bố vẫn có thể có thay đổi.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã mất tích sau khi bước vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông Khashoggi, một cây viết của báo Washington Post lần cuối cùng xuất hiện trước công chúng là vào ngày 2/10, khi ông vào trong lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Trước đó, chính phủ Ả Rập khẳng định ông Khashoggi đã rời lãnh sự quán vào ngày hôm đó, song không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh điều này. Vợ chưa cưới của ông Khashoggi là bà Hatice Cengiz, khi đó đang đợi ở bên ngoài, nói rằng bà không thấy ông ra ngoài.

Sự việc nhà báo Khashoggi mất tích đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Ả Rập Xê út và phương Tây. Nhiều công ty nước ngoài đã tuyên bố rút lui khỏi một diễn đàn đầu tư lớn sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê út. Vụ việc cũng khiến nước này và Thổ Nhĩ Kỳ bị rạn nứt, khi chính quyền Ankara cáo buộc Ả Rập Xê út không hợp tác trong quá trình điều tra.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ tin rằng 15 người mang quốc tịch Ả Rập Xê út đã đến Istanbul vào ngày 2/10 có liên quan đến vụ mất tích của ông Khashoggi và có thể đã mưu sát ông. Vài người trong số này ít nhất có mối liên hệ cấp cao với chính phủ Ả Rập. Ngày 12/10, một nguồn tin cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng ghi âm và hình ảnh cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị sát hại ở lãnh sự quán Ả Rập Xê út.

Các phóng viên của CNN cho biết họ nhìn thấy điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có nhân viên giám định hiện trường, đã vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út vào sáng ngày 15/10. Các quan chức Ả Rập đã cho phép cảnh sát vào bên trong để điều tra, trong khi bên ngoài cảnh sát đã phong tỏa khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng vụ mất tích của ông Khashoggi có thể có bàn tay của “sát thủ” sau khi ông có cuộc trao đổi với Quốc vương Ả Rập Salman về vụ việc. Ông Trump nói Quốc vương Salman “khẳng định chắc chắn rằng Ả Rập Xê út không biết sự việc này”. 

Sau đó ông Trump nói rằng ông đã đọc thông tin mới nhất trên truyền thông, song ông không biết thông tin này là chính xác hay chỉ là những “lời đồn”. Tổng thống Mỹ khẳng định ông rất muốn làm rõ điều gì đã xảy ra với ông Khashoggi và rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê út đang “phối hợp với nhau” để điều tra sự việc.

Theo thông tin mới nhất, Tổng thống Mỹ đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo lên đường đến Riyadh để gặp Quốc vương Ả Rập Xê út để nắm rõ hơn về vụ việc đang khiến quan hệ giữa Ả Rập Xê út và Hoa Kỳ thêm căng thẳng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều