Ả Rập Xê út "gạt phăng" cáo buộc Thái tử ra lệnh sát hại Khashoggi của Mỹ

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê út đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc Thái tử Ả Rập Xê út “đồng lõa” trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, đồng thời khẳng định vụ việc này không thể hiện chính sách đối ngoại của Riyadh.

“Ả Rập Xê út cực lực phản đối quan điểm mới đây của Thượng viện Mỹ, vốn được dựa trên những cáo buộc không có căn cứ hoặc những hành động có thể coi là can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ả Rập Xê út”, một quan chức Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê út cho biết.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê út vào ngày 2/10.

Bộ này cũng khẳng định, những hành động và tuyên bố “đáng ngạc nhiên” của Mỹ đang làm tổn hại đến chủ quyền của Ả Rập Xê út cũng như uy tín của Thái tử Mohammed bin Salman, người đã nỗ lực trong nhiều năm để xây dựng mối quan hệ hợp tác kinh tế và an ninh giữa Mỹ và Ả Rập Xê út.

“Chúng tôi đã khẳng định rằng những gì đã xảy ra đối với ông Jamal Khashoggi là một tội ác và nó không thể hiện chính sách mà Ả Rập Xê út đang thực thi”, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê út cho biết.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê út cho biết Thượng viện Mỹ đã “có những thông điệp sai lầm” làm tổn hại quan hệ song phương giữa hai nước, song Riyadh vẫn sẵn sàng giữ vững mối quan hệ giữa hai nước và tái khẳng định quốc gia này vẫn là “trụ cột” của hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Vào ngày 13/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết nói rằng “Thái tử Mohammed bin Salman có trách nhiệm gây ra vụ sát hại” nhà báo Jamal Khashoggi. Động thái này diễn ra sau khi chính quyền Trump đã phủ nhận trách nhiệm của thái tử Ả Rập trong vụ việc.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều