Ả Rập Xê út không quan trọng đối với Mỹ như TT Trump nghĩ?

Theo một báo cáo vừa được công bố, lợi nhuận buôn bán vũ khí của Mỹ cho Ả Rập Xê út mang lại không nhiều việc làm dành cho người lao động Mỹ như Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các thương vụ bán vũ khí cho Ả Rập Xê út đối với nền kinh tế Mỹ để làm lý do chính quyền của ông không cắt đứt cung cấp vũ khí với Ả Rập Xê út sau vụ sát hại của nhà báo Jamal Khashoggi.

Tổng thống Trump bắt tay Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman trong một cuộc gặp mặt song phương.

Theo đó, ông Trump ước tính rằng giá trị của các thương vụ quốc phòng giữa Mỹ và Ả Rập Xê út là vào khoảng 110 tỉ USD và mang lại từ 450.000 đến 600.000 việc làm. Thế nhưng một báo cáo của Trung tâm Chính sách Quốc tế tại thủ đô Washington, những con số trên đều đã bị phóng đại gấp nhiều lần. Nội dung của nó nói rẳng Ả Rập Xê út cần Mỹ nhiều hơn là Mỹ cần Ả Rập Xê út và chính quyền Trump đang không có biện pháp nghiêm khắc hơn đối với Riyadh.

Thực tế, kể từ khi ông Trump lên nhậm chức, tổng giá trị của các thương vụ buôn bán vũ khí của Mỹ cho Ả Rập Xê út là 14,5 tỉ USD. Tất cả những thương vụ này đã được thực thi từ thời Tổng thống Barack Obama và đây là những động thái nhằm lấy lòng Ả Rập Xê út sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết.

Tác giả của báo cáo là ông William Hartung cho biết, rất khó để có thể xác định được có bao nhiêu việc làm đã được tạo ra từ các thương vụ trên. Tuy nhiên ông khẳng định, “với 2,5 tỉ USD vũ khí được cung cấp cho Ả Rập Xê út thì khoảng 17.500 việc làm sẽ được tạo ra”. Con số này chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số 160 triệu người lao động Mỹ hiện nay.

Tổng thống Trump cũng nói rằng các quốc gia khác như Nga và trung Quốc có thể sẽ thế chân Mỹ ở Ả rập Xê út. Tuy nhiên ông Hartung khẳng định quân đội Ả Rập quá phụ thuộc vào vũ khí Mỹ và sẽ rất khó để lực lượng này làm quen với các loại khí tài từ nước khác.

“Sự phụ thuộc của quân đội Ả Rập đối với vũ khí Mỹ khiến các nhà cung cấp khác như Nga và Trung Quốc gặp khó khăn để thay thế Mỹ”, báo cáo nói. “Ước tính sẽ phải mất nhiều thập kỷ để Ả Rập Xê út giảm bớt sự phụ thuộc của mình đối với khí tài Mỹ và các loại vũ khí khác có thể sẽ không tương thích với các loại vũ khí Mỹ”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều